Bộ trưởng Tài chính của IS đã bị tiêu diệt
Trong buổi họp báo sáng thứ Sáu vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã xác nhận thông tin này. Theo đó, trong cuộc tấn công của lực lượng đặc biệt, máy bay trực thăng đã áp sát và sau đó bắn cháy chiếc xe chở al-Qaduli. Ông Carter cũng cho biết, al-Qaduli được coi là lãnh đạo cao cấp thứ hai của IS. Như vậy là, trong vòng một tháng qua, đã có hai lãnh đạo cao cấp của lực lượng IS được cho là đã bị tiêu diệt.
![]() |
| Bộ trưởng Tài chính IS Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli |
Đây không phải là lần đầu tiên al-Qaduli được cho là đã thiệt mạng. Hồi tháng Bảy năm ngoái, Bộ Quốc phòng Iraq cũng đã tuyên bố lãnh đạo cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở Tal Afar, miền Bắc Iraq. Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng đưa ra mức thưởng tới 7 triệu đô cho thông tin về al-Qaduli, chỉ sau mức 10 triệu đô la Mỹ đối với lãnh đạo tối cao của IS al-Baghdadi.
Al-Qaduli sinh ra ở Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, trong năm 1957 hoặc 1959. Ban đầu, al- Qaduli gia nhập lực lượng Al-Qaeda tại Iraq. Hắn nhanh chóng leo lên vị trí lãnh đạo thứ hai, chỉ sau Abu Musab al-Zarqawi - (thủ lĩnh tối cao của mạng lưới al-Qaeda tại Iraq. Al-Qaduli từng phải ngồi tù, nhưng sau đó được phóng thích hồi năm 2012.Ngay sau đó, al-Qaduli gia nhập IS tại Syria.
Hương Thu
Theo CNN
-
Đại biểu Quốc hội đề xuất: Bổ sung quy định về ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động giám sát
-
Sửa Luật Báo chí: Giảm thủ tục hành chính, tăng tự chủ, mở rộng hoạt động trên không gian mạng
-
Đồng tình với chủ trương có một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo đột phá phát triển nguồn nhân lực
-
Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Phần Lan


