Bỏ test nhanh tại sân bay, hành khách không cần đến quá sớm

15:07 | 25/01/2022

|
(PetroTimes) - Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo, do đã bỏ yêu cầu test nhanh trước khi lên máy bay nên hành khách không cần thiết phải đến sân bay quá sớm, mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé, để tránh hiện tượng chờ đợi đông, ùn tắc tại khu vực nhà ga.
Bỏ test nhanh tại sân bay, hành khách không cần đến quá sớm
Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục lên máy bay.

Về tình trạng hành khách chờ đợi đông, có thời điểm ùn ứ cục bộ tại khu vực nhà ga đi Tân Sơn Nhất những ngày qua, Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Theo đánh giá của Cục hàng không Việt Nam, trong mấy ngày qua, hiện tượng hành khách chờ đợi đông tại khu vực nhà ga đi Tân Sơn Nhất do chưa tiếp cận được thông tin về việc bỏ yêu cầu test nhanh. Điều này khiến hành khách nảy sinh tâm lý phải đến sân bay từ sớm trước chuyến bay vì lo ngại trễ chuyến bay do làm thủ tục y tế.

Bên cạnh đó, riêng ngày 23/1, có tới 25 chuyến bay không thể cất cánh đúng giờ từ Tân Sơn Nhất do sương mù tại Nội Bài.

Trên cơ sở đó để chống ùn tắc tại nhà ga, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị điều chỉnh một số chuyến bay trong khung giờ cao điểm, đề nghị các hãng chuyển sang khai thác khung giờ bay đêm.

Cục Hàng không cũng đề nghị tăng cường truyền thông về việc bỏ yêu cầu test nhanh trước khi lên tàu bay, hành khách không nên đến sân bay quá sớm, mà chỉ cần đến sân bay căn cứ theo giờ bay ghi trên vé.

Trước đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam triển khai hàng loạt giải pháp chống ùn tắc tại sân bay dịp Tết.

Cụ thể, Bộ GTVT ban hành Văn bản số 68 quy định rõ hành khách đi chuyến bay nội địa không phải thực hiện việc test nhanh tại cảng hàng không nhằm giảm ùn tắc. Đồng thời, Bộ GTVT cũng yêu cầu di chuyển khu vực tổ chức xét nghiệm bên ngoài sảnh đi nội địa Tân Sơn Nhất, dành không gian này để hành khách xếp hàng.

Phía Cục Hàng không cũng đã linh hoạt trong việc điều hành slot tại các sân bay.

Về việc tăng chuyến bay phục vụ hành khách dịp Tết, Cục Hàng không cho biết, giai đoạn từ ngày 17/1 đến ngày 22/1 (từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Chạp), tổng số chuyến bay nội địa đạt 6.400 chuyến (giảm 14,8% so với cùng kỳ Tết năm trước) và xấp xỉ 800.000 khách (giảm 13,2%).

Theo kế hoạch, từ 23/1 đến 16/2, tổng ghế cung ứng 2,85 triệu ghế và 13.400 chuyến bay, so với Tết năm trước bằng 107% về số ghế và 109% về chuyến bay.

Sau cuộc họp Hội đồng slot ngày 21/1, Cục Hàng không quyết định tăng tham số điều phối và chuyến bay. Tổng tải cung ứng đạt 3,2 triệu ghế và 15.300 chuyến bay. Như vậy, với lượng tải cung ứng như trên, việc vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán cơ bản được đáp ứng.

Sân bay sẵn sàng phục vụ bay đêm do khách đi lại dịp Tết tăngSân bay sẵn sàng phục vụ bay đêm do khách đi lại dịp Tết tăng
Hàng không tăng tần suất nhiều đường bay quốc tế thường lệHàng không tăng tần suất nhiều đường bay quốc tế thường lệ
Hạn chế chuyến bay trọn gói hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất để tránh ùn tắcHạn chế chuyến bay trọn gói hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất để tránh ùn tắc

T.H