Bộ Ngoại giao nói gì về “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn?

16:58 | 09/05/2019

|
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, trong số các văn phòng thường trú của báo chí nước ngoài hoạt động tại Việt Nam không có thông tin về Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, không có tạp chí do “nhà báo quốc tế” làm Tổng biên tập tại Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra thông tin nói trên tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, chiều 9/5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (ảnh: Nhật Minh)

Tại cuộc họp báo, giới truyền thông quan tâm đặt câu hỏi về việc người tự xưng là “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn và tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, Tạp chí này có đăng ký hoạt động ở Bộ Ngoại giao Việt Nam không?

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong số các văn phòng thường trú của báo chí nước ngoài hoạt động tại Việt Nam không có thông tin về tạp chí và phóng viên vừa nêu”.

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn, người tự xưng là “nhà báo quốc tế”, thạc sĩ luật học, tiến sĩ danh dự Đại học Leeds Vương quốc Anh và Tổng biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Về phía ông Lê Hoàng Anh Tuấn, khi được báo chí trong nước hỏi về hoạt động của Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế do ông làm Tổng Biên tập, ông này cho biết, Tạp chí chỉ phát hành bản in 1 số/tháng tại các thư viện của các tỉnh, trường đại học, thư viện quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Singapore.

Tạp chí có 5 phóng viên chính thức còn lại là các cộng tác viên. Mức nhuận bút là 100 USD/bài viết. “Ngoài tôi là Tổng Biên tập thì tạp chí còn có 5 người khác trong hội đồng biên tập. Chúng tôi họp bàn, trao đổi công việc, bài viết chủ yếu qua internet. ” - ông Lê Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn trên báo Lao Động.

Ngày 8/5, Hội Nhà báo Việt Nam đã quyết định chuẩn y việc xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn thuộc Chi hội Nhà báo Khoa báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lí do được Học viện Báo chí và Tuyên truyền đưa ra vì ông Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ là giáo viên thỉnh giảng, không ăn lương, nên không đủ điều kiện kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam.

Trước đó, trên mạng xuất hiện thông tin Trường THPT Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” chào mừng “nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế”.

Tấm danh thiếp đề tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn xuất hiện trên mạng xã hội còn ghi tên tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế có trụ sở văn phòng tại châu Âu, châu Á, châu Phi, kèm theo danh xưng “Hội viên Hội nhà báo Việt Nam”.

Theo Dân trí

Chính thức xóa tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi Hội Nhà báo
“Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn sẽ bị xóa tên khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo
Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn