Thứ bảy 29/02/2020 04:23

Bộ GTVT nói về ý kiến "bán xăng cho phụ nữ là tội ác"

14:11 | 23/08/2019

|
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Châu Quỳnh Dao (Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang) về ý kiến “bán xăng cho phụ nữ là một tội ác” đang được dư luận quan tâm.
bo gtvt noi ve y kien ban xang cho phu nu la toi acThu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Ba lần Bộ GTVT yêu cầu, VEC vẫn "làm ngơ"
bo gtvt noi ve y kien ban xang cho phu nu la toi acBộ GTVT chỉ đạo khắc phục sạt lở trên Quốc lộ 91

Câu hỏi của nữ ĐBQH như sau: Từ một số vụ TNGT liên quan đến việc phụ nữ cầm lái xe ô tô, có ý kiến cho rằng “bán xăng cho phụ nữ là một tội ác” xin Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về bản chất của sự việc này?

Hiện nay, truyền thông an toàn về lái xe hầu như đều hướng đến nam giới và công tác đào tạo, sát hạch chưa chú trọng vấn đề về giới tính, xin Bộ trưởng đề ra giải pháp cơ bản để khắc phục vấn đề bất cập trên nhằm tạo ra môi trường giao thông văn hóa, an toàn, công bằng đối với phụ nữ?

bo gtvt noi ve y kien ban xang cho phu nu la toi ac
Ảnh minh họa.

Trả lời về câu hỏi này, lãnh đạo Bộ GTVT thừa nhận, thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do một số phụ nữ lái xe gây ra và Bộ GTVT đã đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những hành vi vi phạm các qui định về an toàn giao thông, không phân biệt đối tượng lái xe đó thuộc giới tính nam hay nữ.

Trước ý kiến “bán xăng cho phụ nữ là một tội ác”, lãnh đạo Bộ GVTV cho rằng, đây là định kiến đối với phụ nữ, không có cơ sở khoa học và không phù hợp với số liệu thống kê về đối tượng gây ra các vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam theo giới tính.

Đồng thời, Bộ GTVT đề nghị mọi người dân, đặc biệt là các vị đại biểu Quốc hội cần phản bác kịp thời trước những ý kiến thiếu cơ sở khoa học, định kiến, lạc hậu nêu trên. Để góp phần tuyên truyền thực hiện nam nữ bình quyền theo quy định của Hiến pháp và Luật Bình đẳng giới mà Việt Nam và cả thế giới đang hướng tới.

Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường hơn nữa trong giáo trình lưu ý cảnh báo và hướng dẫn về công tác tuyên truyền việc chấp hành qui định của pháp luật khi lái xe. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền an toàn giao thông, không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe đối với tất cả đối tượng là nam giới và nữ giới lái xe.

Xây dựng hướng dẫn tổ chức giao thông an toàn (đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy, xe buýt) cho tất cả các nhóm người tham gia giao thông, đặc biệt lưu ý đối với phụ nữ, trẻ em, người già, người khuyết tật... Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện bình đẳng công tác giáo dục về an toàn giao thông trong nhà trường và gia đình với cả nam giới và nữ giới.

Bộ GTVT chỉ đạo các cơ sở đào tạo xây dựng bài giảng kỹ năng lái xe an toàn cho nữ giới như khuyến cáo ảnh hưởng của việc đi giày cao gót khi lái xe, hướng dẫn về trang phục quần áo, giầy, dép, guốc... khi lái xe; bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giả định chương trình đào tạo lái xe, đặc biệt đối với học viên là phụ nữ; hướng dẫn lên xuống xe an toàn, hướng dẫn thắt dây đai an toàn dành cho phụ nữ có thai và trẻ em.

Xuân Hinh

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
gan mot thang khong mua dbscl quay cuong doi pho han man

Gần một tháng không mưa, ĐBSCL quay cuồng đối phó hạn-mặn

Năm nay mùa mưa ở khu vực Nam Bộ sẽ đến muộn và ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa nên ĐBSCL tiếp tục đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn một cách trầm trọng.