Bộ Công Thương mong các doanh nghiệp ưu tiên oxy cho y tế

18:55 | 28/12/2021

|
(PetroTimes) - Bộ Công Thương đã khuyến nghị các doanh nghiệp giảm sản lượng tiêu thụ oxy, chia sẻ với ngành y tế và trực tiếp liên hệ với các công ty sản xuất, vận chuyển để điều phối việc cung cấp oxy lỏng cho các cơ sở y tế đang gặp tình trạng thiếu hụt.

Các cơ sở y tế phía Nam đặc biệt là các vùng Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh hiện đang gặp khó khăn về nguồn cung oxy so với giai đoạn trước đây, đặc biệt sử dụng hỗ trợ cứu bệnh nhân nặng Covid-19.

Theo các số liệu thống kê bước đầu của Bộ Công Thương, bình quân mỗi ngày tổng nhu cầu oxy cho y tế các tỉnh phía Nam khoảng trên 400 tấn (trong đó, nhu cầu tại TP Hồ Chí Minh là khoảng trên 100 tấn, các tỉnh khác mỗi tỉnh khoảng 50 tấn).

Bộ Công Thương mong các doanh nghiệp ưu tiên oxy cho y tế
Ôxy sản xuất không đủ cung ứng cho các cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Trong điều kiện bình thường, oxy chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp, hiện tại, nhiều cơ sở, nhà máy, trạm nạp chủ yếu nằm sát và cung ứng trực tiếp bằng đường ống cho các nhà máy công nghiệp. Thời điểm trước tháng 11/2021, do tác động của dịch bệnh, khi sản xuất công nghiệp tạm thời chững lại, nhu cầu oxy cho công nghiệp thấp, các cơ sở sản xuất, cung ứng có thể đảm bảo lượng oxy cấp cho y tế.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế đang vận hành trở lại trong lúc dịch bệnh có diễn biến lan rộng, phức tạp, nhu cầu oxy cho điều trị tăng nhanh, đột biến cùng áp lực từ việc sản xuất, kinh doanh theo các đơn hàng, hợp đồng kinh tế đã ràng buộc và hạn chế việc cung ứng oxy cho y tế và đây cũng là khó khăn lớn cho các đơn vị sản xuất, cung ứng và sử dụng oxy.

Ngay từ tháng 7/2021, Bộ Công Thương đã chủ động và triển khai sớm các giải pháp, đã cử đại diện tham gia Tổ oxy do Bộ Y tế chủ trì, đã chỉ đạo rà soát, cung cấp đầy đủ số liệu về sản xuất, cung ứng oxy theo đề nghị của Bộ Y tế để cập nhật trong phần mềm và công tác điều phối của Bộ Y tế và Tổ oxy. Bộ cũng có các văn bản chỉ đạo điều hành đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc cung ứng điện phục vụ sản xuất, hỗ trợ xử lý khó khăn theo thẩm quyền và phối hợp, xử lý các kiến nghị từ Bộ Y tế tại Công văn số 10733/BYT-TB ngày 17/12/2021.

Bộ Công Thương cũng tổ chức họp, khuyến nghị, kiến nghị các doanh nghiệp sản xuất khí tại Việt Nam, các nhà sản xuất công nghiệp, thực phẩm… Đặc biệt là các đơn vị sản xuất thép tại khu vực miền Nam, Tây Nam Bộ giảm sản lượng tiêu thụ oxy, chia sẻ với ngành y tế vì mục đích nhân đạo, có giải pháp phù hợp để có thể tăng sản lượng khí oxy y tế phục vụ công tác cứu chữa người bệnh Covid-19... Đồng thời đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ, không để tình trạng găm hàng, nâng giá, ép giá đối với mặt hàng oxy lỏng.

Cùng với sự quan tâm và chỉ đạo hết sức quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Công Thương đã tiếp tục và trực tiếp liên hệ với các công ty sản xuất, vận chuyển để điều phối việc cung cấp oxy lỏng cho các cơ sở y tế đang gặp tình trạng thiếu hụt.

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty TNHH MTV Hơi kỹ nghệ Que hàn (Sovigaz), đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã cam kết dừng toàn bộ việc cung cấp oxy lỏng của các lĩnh vực khác để cung cấp cho y tế cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh với sản lượng 115 tấn/ngày. Ngày 28/12/2021 có khoảng 50 tấn được từ miền Bắc vận chuyển “chi viện” tới TP Hồ Chí Minh để phân phối cho các bệnh viện.

Bộ Công Thương mong các doanh nghiệp ưu tiên oxy cho y tế
Sovigaz đã cam kết dừng toàn bộ việc cung cấp oxy lỏng của các lĩnh vực khác để cung cấp cho y tế cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh với sản lượng 115 tấn/ngày.

Bộ Công Thương cũng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành chia sẻ, ưu tiên cung ứng tối đa oxy cho mục đích y tế để đảm bảo hướng tới mục tiêu cung ứng 500 tấn/ngày và sẽ điều tiết trong suốt quá trình và tin tưởng sự hỗ trợ từ Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Bộ Khoa học công nghệ… công tác vận chuyển được thông suốt, nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), việc vận chuyển giữa các vùng, miền chỉ là một trong các giải pháp tạm thời, đảm bảo chia sẻ, luân chuyển trong điều kiện thiếu oxy cục bộ nhưng vẫn phải đảm bảo nhanh, an toàn, hỗ trợ điều trị cứu sống nhiều bệnh nhân, tuy nhiên vẫn cần tính đến, duy trì trong suốt quá trình chống dịch, kể cả việc vận chuyển theo chiều ngược lại.

Về lâu dài Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các địa phương để nắm bắt sát hơn nhu cầu sử dụng, thống nhất, chủ động giải pháp đảm bảo nguồn cung oxy cho các cơ sở y tế; chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị sản xuất sớm đưa các dự án đang xây dựng vào hoạt động, xây dựng phương án đẩy mạnh sản xuất tối đa oxy y tế theo công suất cho phép, xây dựng điều tiết phương án vận chuyển hợp lý trong và các địa phương lân cận…

Với các giải pháp chủ động và quyết liệt, hy vọng trong thời gian tới các cơ sở y tế phía Nam sẽ phần nào giảm áp lực thiếu nguồn cung oxy y tế và lượng bệnh nhân ngày càng giảm, phục hồi sản xuất và nền kinh tế.

Tùng Dương

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bảo đảm nguồn oxy phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bảo đảm nguồn oxy phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19
Covid-19 tăng trở lại, Việt Nam liệu có thiếu oxy cho điều trị? Covid-19 tăng trở lại, Việt Nam liệu có thiếu oxy cho điều trị?
Hưng Yên: Bắt giữ 3.000 máy đo nồng độ oxy và nhịp tim nhập lậu Hưng Yên: Bắt giữ 3.000 máy đo nồng độ oxy và nhịp tim nhập lậu