Bộ Công Thương kiến nghị gỡ vướng cho điện khí, điện gió ngoài khơi

15:21 | 21/12/2023

24,150 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án điện khí và điện gió ngoài khơi. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo báo cáo Chính phủ để kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai các dự án điện khí và điện gió ngoài khơi theo Quy hoạch điện VIII ngay trong tháng 12/2023.

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án điện khí (khí khai thác trong nước và LNG) và điện gió ngoài khơi theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch điện VIII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023.

Bộ Công Thương kiến nghị gỡ vướng cho điện khí, điện gió ngoài khơi
Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp Tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án điện khí, điện gió vào ngày 15/12/2023.

Tham dự cuộc họp có các đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội: Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Kinh tế, Pháp luật, Viện nghiên cứu Lập pháp Quốc hội; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung; lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS); Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực năng lượng và Thủ trưởng các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Pháp chế, Vụ Dầu khí và Than, Văn phòng Bộ).

Sau khi nghe đại diện của Bộ Công Thương báo cáo về tình hình triển khai, khó khăn, vướng mắc của các dự án điện khí (khí khai thác trong nước và LNG) và điện gió ngoài khơi theo Quy hoạch điện VIII; Ý kiến, kiến nghị, đề xuất của EVN, Petrovietnam, PV Power, PV GAS; Ý kiến của các chuyên gia, ý kiến lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư…, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã kết luận như sau: Các dự án điện khí và điện gió ngoài khơi có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Theo Quy hoạch điện VIII, từ nay đến năm 2030, tổng công suất nguồn điện bổ sung từ các dự án điện khí (30.424 MW) và điện gió ngoài khơi (6.000 MW) chiếm khoảng 50% tổng công suất điện cần bổ sung. Đồng thời việc phát triển nguồn điện khí và điện gió ngoài khơi sẽ giúp Việt Nam thực hiện được cam kết trung hoà carbon đến năm 2050. Các dự án điện khí là những nguồn điện chạy nền, linh hoạt, ổn định sẽ hỗ trợ cho các dự án điện gió và điện mặt trời để bảo đảm an ninh cung cấp điện.

Qua rà soát có một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ đối với việc phát triển dự án điện khí và điện gió ngoài khơi mà chưa được pháp luật hiện hành quy định rõ ràng.

Cụ thể, đối với các dự án điện LNG có 3 vướng mắc: Bao tiêu sản lượng khí tối thiểu; Cơ chế chuyển ngang giá khí sang giá điện; Cơ chế mua khí phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Đối với dự án điện gió ngoài khơi có 4 vướng mắc: Cấp có thẩm quyền giao khu vực biển, cho phép hay chấp thuận cho các tổ chức sử dụng khu vực biển để thực hiện các hoạt động đo đạc, quan trắc, điều tra, thăm dò, khảo sát nhằm phục vụ lập dự án điện gió ngoài khơi; Đến nay, quy hoạch không gian biển quốc gia chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở triển khai thực hiện quy hoạch điện lực; Vướng mắc về thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư và các điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Các dự án điện khí và điện gió ngoài khơi cần kiến nghị Quốc hội có nghị quyết đặc thù để triển khai đáp ứng tiến độ theo Quy hoạch điện VIII. Riêng dự án điện gió ngoài khơi cần đưa vào danh mục dự án quan trọng quốc gia cần phải áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù.

Công trường chế tạo chân đế điện gió ngoài khơi của PTSC
Công trường chế tạo chân đế điện gió ngoài khơi của PTSC.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất cao tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương giao nhiệm vụ cụ thể đến các đơn vị trong ngành. Theo đó, EVN, Petrovietnam, PV Power, PV GAS: khẩn trương rà soát các quy định của pháp luật và căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, khó khăn, vướng mắc của các dự án, cũng như tham khảo kinh nghiệm của các nước có thế mạnh về phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi để có đề xuất, báo cáo cụ thể với Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, trước ngày 20/12/2023.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị (Cục Điều tiết điện lực, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Pháp chế), trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, tổng hợp báo cáo Chính phủ để kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết tháo gỡ những vướng mắc đối với quy định của pháp luật hiện hành trong triển khai các dự án điện khí và điện gió ngoài khơi theo Quy hoạch điện VIII trước ngày 30/12/2023.

Trước đó, ngày 24/6/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp với các tỉnh có dự án nhà máy điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023.

Tại cuộc họp này, Bộ Công Thương đã lắng nghe, ghi nhận những vướng mắc bất cập của các địa phương và chủ đầu tư về các dự án điện gió và điện khí. Bộ trưởng cũng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương, nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đặc biệt là khẩn trương tiến hành thẩm định và thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm của mình khi nhà đầu tư trình đủ hồ sơ dự án theo quy định.

Cho đến nay, các dự án vẫn gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách nên cần phải trình Quốc hội xem xét, giải quyết theo quy trình trong thời gian nhanh nhất.

Thành Công

Cần chính sách thúc đẩy đầu tư phát triển thị trường điện khíCần chính sách thúc đẩy đầu tư phát triển thị trường điện khí
Cần sớm có các cơ chế, chính sách đặc thù cho triển khai các dự án điện khí và điện gió ngoài khơiCần sớm có các cơ chế, chính sách đặc thù cho triển khai các dự án điện khí và điện gió ngoài khơi
Bộ Công Thương thúc tiến độ các dự án điện khí LNGBộ Công Thương thúc tiến độ các dự án điện khí LNG
Các chuyên gia nói gì về phát triển thị trường khí tại Việt Nam?Các chuyên gia nói gì về phát triển thị trường khí tại Việt Nam?