Bộ Công Thương không nương tay với hoạt động thương mại có "đường lưỡi bò"
Thông cáo của Bộ Công Thương nhấn mạnh, trong thời gian qua xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về “Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò"). Theo Bộ Công Thương, sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.
![]() |
Bộ Công Thương kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động thương mại có hiện diện "đường lưỡi bò" |
Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, ngày 1/11/2019, Bộ Công Thương đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn. Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện các nội dung cụ thể để ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan tương tự.
Trước hết, các Sở Công Thương và các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành Công Thương: sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.
Tiếp đến cần nhanh chóng thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.
Bộ Công Thương và các đơn vị phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò") và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.
Thành Công
-
Triển vọng mới trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Pakistan
-
Bộ Công Thương quyên góp gần 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ
-
Việt Nam và Singapore đẩy mạnh kết nối kinh tế xanh và chuyển đổi số
-
Cà Mau - Trung tâm năng lượng và logistics xanh nơi cực Nam Tổ quốc
-
Sự cố vỡ đập Thủy điện Bắc Khê 1: Không có thiệt hại về người, khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó
-
Việt Nam và Singapore đẩy mạnh kết nối kinh tế xanh và chuyển đổi số
-
Công nghệ định danh và truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa 'nâng tầm hàng Việt' trong kỷ nguyên số
-
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Saudi Arabia trong lĩnh vực vận tải, logistics
-
Việt Nam - Cửa ngõ trên hành trình thích ứng logistics xanh và kết nối đầu tư
-
Tiếp tục hiệu lực Thông tư 36/2021/TT-BTC trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp