Bộ Công Thương áp thuế chống phá giá đường mía Thái Lan

14:04 | 10/02/2021

|
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 477 về việc áp thuế tạm thời đường mía nhập khẩu từ Thái Lan ở mức 33,88%.

Theo đó cả đường tinh luyện và đường thô nhập khẩu từ Thái Lan đều sẽ được áp thuế tạm thời ở mức 33,88%. Mức thuế chính thức cuối cùng sẽ được công bố vào quý 2/2021. Dù ban đầu, các sản phẩm trên được Chính phủ Thái Lan trợ cấp, bán phá giá ở mức 48,88%.

Bộ Công Thương áp thuế chống phá giá đường mía Thái Lan
Đường mía Thái Lan đang bán phá giá gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công thương, tháng 9/2020 vừa qua Bộ đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá và mức độ được trợ cấp của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đối với ngành hàng này, cũng như tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng thì thời gian qua sản xuất ngành hàng này trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề.

Cụ thể là một loạt các nhà máy đường phải đóng cửa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm của người lao động. Có tới 3.300 người lao động bị mất việc làm; 93.225 hộ nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất trong nước.Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu trong nước được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Do đó, sau khi điều tra tính toán, xem xét ý kiến các bên liên quan, Bộ Công thương đã ban hành mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với ngành hàng này là 38,88%.

P.V

Hãng tàu sắp Hãng tàu sắp "hết cửa" phá giá vận tải biển
Bộ Công Thương triển khai hiệu quả các giải pháp về xuất nhập khẩu Bộ Công Thương triển khai hiệu quả các giải pháp về xuất nhập khẩu
Việt Nam ngày càng phòng vệ thương mại hiệu quả Việt Nam ngày càng phòng vệ thương mại hiệu quả
Đẩy mạnh điều tra bán phá giá mặt hàng đường lỏng Đẩy mạnh điều tra bán phá giá mặt hàng đường lỏng