Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra vụ điện, xăng dầu và Xuyên Việt Oil

08:42 | 02/02/2024

2,728 lượt xem
|
"Dù Tết đã cận kề, cơ quan điều tra quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án với tinh thần không vùng cấm nhằm ngăn chặn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản bị thất thoát", Tướng Xô thông tin.

Chiều 1/2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về tiến độ điều tra nhiều vụ án đang được dư luận xã hội quan tâm như vụ điện, xăng dầu, vụ Xuyên Việt Oil và Công ty Vận tải Thủy bộ Hải Hà.

Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra vụ điện, xăng dầu và Xuyên Việt Oil - 1
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an tại họp báo (Ảnh: Đoàn Bắc).

"Với phương châm xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, Bộ Công an đã tích cực thăm khám, điều trị một số bệnh nan y trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Ông cho biết giai đoạn trước, Bộ Công an đã điều tra nhiều vụ án lớn như Việt Á, chuyến bay giải cứu, FLC,Ngân hàng SCB. Nhưng đến nay, Bộ Công an đang chuyển sang điều tra lĩnh vực điện, xăng dầu, cát sỏi…

Trung tướng Tô Ân Xô dẫn chứng điển hình trong vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận, khi chủ đầu tư và nhà thầu bắt tay nhau nâng giá vật tư, thiết bị điện từ vài chục đến vài trăm phần trăm.

"Có những vật tư bị nâng giá đến 300%. Điều này là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện, gây thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng vì khi giá điện tăng lên, người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi", Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Ông Xô ví loại "virus Việt Á biến thể" này tương đối phổ biến ở một số địa phương và thời gian tới, Bộ Công an sẽ có vaccine điều trị virus này.

Về vụ Công ty Xuyên Việt Oil và Công ty Vận tải Thủy bộ Hải Hà cùng một số đơn vị liên quan, Trung tướng Tô Ân Xô nhận định đây là điển hình cho vi phạm quy định về xuất nhập khẩu xăng dầu, quản lý sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu.

Ông cho biết vụ Công ty Hải Hà gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với ước tính ban đầu khoảng 15 tỷ đồng, số tiền thất thoát hơn 300 tỷ đồng.

Trong vụ Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đang phong tỏa 17 tài khoản cá nhân với số tiền trên 4 tỷ đồng; tạm dừng giao dịch, mua bán chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân và 6 nhà đất đứng tên công ty.

"Dù Tết đã cận kề, cơ quan điều tra quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm ngăn chặn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản bị thất thoát", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Theo Dân trí

Sắp kiểm tra bốn doanh nghiệp xăng dầu về điều kiện kinh doanh, phân phối

Sắp kiểm tra bốn doanh nghiệp xăng dầu về điều kiện kinh doanh, phân phối

Mới đây, Bộ Công Thương đã ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra bốn doanh nghiệp việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu năm 2023.

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc