Bộ Công an chỉ đạo phòng, chống và ứng phó với cháy rừng

09:10 | 01/07/2019

|
Bộ Công an vừa có công điện gửi các lực lượng trong ngành về việc phòng, chống và ứng phó với cháy rừng.
bo cong an chi dao phong chong va ung pho voi chay rungMột người tử vong khi chữa cháy rừng ở Nghệ An
bo cong an chi dao phong chong va ung pho voi chay rungHà Tĩnh: Cháy rừng bùng phát trở lại, Điện lực “trực chiến”
bo cong an chi dao phong chong va ung pho voi chay rungThủ tướng Chính phủ chỉ đạo cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký Công điện gửi Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH); Cục Cảnh sát Giao thông; Cục Trang bị và Kho vận; Cục Hậu cần; Cục Kế hoạch và Tài chính; Cục Y tế và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Văn phòng Bộ Công an và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc phòng, chống và ứng phó với cháy rừng.

Theo nội dung công điện, những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Với những nỗ lực khôn ngừng nghỉ, lượng Công an các địa phương đã hết mình trong công tác PCCC.

bo cong an chi dao phong chong va ung pho voi chay rung
Hiện trường vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh.

Theo dự báo tình hình thời tiết nắng nóng tiếp tục còn kéo dài, khả năng gây cháy có nguy cơ cao và diện rộng, Bộ Công an yêu cầu các các đơn vị tham mưu cho UBND các cấp chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCC rừng.

Bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Yêu cầu chủ rừng tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt. Kịp thời thông báo và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý những diễn biến bất thường ngay từ giai đoạn đầu.

Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Quân đội và các đơn vị liên quan bố trí lực lượng và huy động phương tiện để xử lý các tình huống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, không để cháy lan rộng.

Tăng cường lực lượng thường trực 24/24 giờ, bảo đảm điều kiện hậu cần và phương tiện phục vụ chữa cháy, đặc biệt là các phương tiện chữa cháy cơ động. Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng, nếu cần chi viện lực lượng và phương tiện, các địa phương lân cận các tỉnh miền Trung hỗ trợ lực lượng chữa cháy cho các tỉnh đang xảy ra cháy rừng như Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế... Cục Cảnh sát PCCC và CNCH huy động lực lượng, phương tiện, hóa chất, có phương án tổng thể hỗ trợ Công an các địa phương.

Các địa phương có rừng bị cháy, khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan khắc phục hậu quả, giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bảo đảm an toàn cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tham gia PCCC. Điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC để xảy ra cháy rừng.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn