BIENDONG POC - Nét đẹp văn hóa an toàn

19:06 | 28/01/2020

|
Kể từ ngày vận hành sản xuất đến nay, Dự án Biển Đông 01 đã đạt mốc hơn 2.600 ngày công an toàn. Đây là nỗ lực rất lớn của tập thể lao động quốc tế Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) khi văn hóa an toàn đã thấm nhuần trong mỗi người thợ dầu khí.

An toàn tuyệt đối

Trong suốt hơn 10 năm phát triển, đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt là với một dự án cách xa đất liền nhất, là nơi có cấu tạo địa chất mỏ vô cùng phức tạp, vỉa có nhiệt độ cao, áp suất cao, quy mô hệ thống thiết bị lớn, đòi hỏi các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, an toàn cao, nhưng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và chung tay góp sức của người lao động, công tác an toàn trong vận hành, khai thác ở cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh trở thành một điểm sáng nổi bật của Dự án Biển Đông 01 - dự án khai thác khí và condensate ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc Lô 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam do BIENDONG POC triển khai.

biendong poc net dep van hoa an toan
Người lao động BIENDONG POC diễn tập công tác an toàn

Giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh cho biết, văn hóa an toàn ở BIENDONG POC có nhiều nét đặc biệt, được triển khai đến từng người lao động, không hô hào khẩu hiệu. Bên cạnh hệ thống các quy trình, quy định về an toàn được xây dựng bài bản, theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong nước và thông lệ quốc tế đã được thiết lập từ những ngày đầu và được củng cố, nâng cao trong quá trình hoạt động, BIENDONG POC luôn chú trọng xây dựng văn hóa an toàn thể hiện qua ý thức tuân thủ của người lao động và khuyến khích đóng góp từ người lao động cho văn hóa an toàn.

Muốn làm tốt công tác an toàn phải nhận diện tốt các mối nguy và rủi ro tiềm ẩn, có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Với nhận thức đó, BIENDONG POC đã xây dựng chương trình đánh giá rủi ro, mối nguy trong công việc, đặc biệt là chương trình khuyến khích người lao động viết thẻ quan sát an toàn hằng ngày, khi phát hiện ra những hành động hay điều kiện làm việc không an toàn. Mọi ý kiến đóng góp liên quan đến an toàn đều được ghi nhận và được ban lãnh đạo xem xét kỹ lưỡng để đưa ra các biện pháp khắc phục nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro. Người lao động được khuyến khích, khen thưởng khi cung cấp những thông tin liên quan đến an toàn.

Đáng chú ý, BIENDONG POC khuyến khích người lao động viết thẻ quan sát an toàn không che đậy khuyết điểm hay chạy theo thành tích để tránh xảy ra tai nạn cho chính bản thân mình và đồng nghiệp. Khi viết thẻ quan sát an toàn, người ghi thẻ không cần đề tên người mắc lỗi, lãnh đạo công ty cũng không truy vấn đến cùng người vi phạm, tạo không khí thoải mái cho người lao động với mục đích động viên mọi người mạnh dạn kiến nghị, đóng góp ý kiến về an toàn một cách thẳng thắn, mục tiêu cuối cùng là cải thiện công việc, môi trường làm việc sao cho an toàn và hiệu quả nhất trên tinh thần xây dựng, chứ không phải là để phê bình, tố cáo.

Với sự khuyến khích, trân trọng những ý kiến đóng góp của người lao động, số lượng thẻ quan sát an toàn do người lao động BIENDONG POC đóng góp không ngừng gia tăng qua các năm, đến nay đã có hơn 17.000 thẻ, tức là hơn 17.000 mối nguy được người lao động nhận diện. Theo thống kê trên thế giới, cứ trung bình 6.000 mối nguy được nhận diện thì có thể ngăn ngừa 1 vụ tai nạn chết người. Điều đó cho thấy những đóng góp quan trọng của các thẻ quan sát an toàn của người lao động BIENDONG POC cho thành tích chung trong công tác an toàn của công ty.

biendong poc net dep van hoa an toan
Thi gói bánh chưng dịp Tết trên giàn khoan mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

BIENDONG POC cũng thiết lập quy trình điều tra tai nạn, sự cố nhằm xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục, phòng ngừa phù hợp, hạn chế sự cố xảy ra hoặc tái diễn. Các nguồn tri thức, bài học kinh nghiệm về an toàn này được chia sẻ và truyền đạt đến toàn thể người lao động với tinh thần học tập và cầu thị cao.

Chính những điều đó đã làm nên thành tích an toàn đáng ngưỡng mộ cho BIENDONG POC với việc vận hành khai thác đạt mức độ an toàn tuyệt đối, không có sự cố nào gây mất thời gian lao động, cũng như ảnh hưởng đến môi trường, góp phần đem lại hiệu quả cao cho các đối tác tham gia dự án.

Tết càng phải an toàn hơn

“Tết là thời gian mà mọi người thường được nghỉ ngơi, sum họp cùng gia đình, nhưng với anh em BIENDONG POC đang công tác ngoài biển thì nhiều khi thời điểm này công việc lại bận rộn hơn. Bởi Tết thường là dịp nhu cầu khí thấp, là cơ hội để dừng giàn bảo dưỡng, sửa chữa những thiết bị mà bình thường không thể thực hiện được nên anh em vất vả hơn!”, anh Tĩnh chia sẻ.

Tại BIENDONG POC, người lao động làm việc trên giàn thường một năm ăn Tết ngoài biển, một năm ăn Tết trên đất liền. Khi Tết đến xuân về, nhiều người khó tránh khỏi cảm giác chạnh lòng vì nhớ nhà, nhớ quê, nhưng công việc đòi hỏi phải bảo đảm liên tục 24/24 giờ, đặc biệt nếu rơi vào dịp bảo dưỡng, người lao động phải thực hiện những công việc nặng nhọc hơn thường ngày, đòi hỏi sự tập trung cao độ, nên đây cũng là thời điểm rất dễ xảy ra tai nạn, mất an toàn. Vì vậy, trong dịp Tết, BIENDONG POC giám sát chặt chẽ hơn về sự an toàn, bên cạnh sự quan tâm, chăm lo, động viên người lao động.

Song song với việc bảo đảm an toàn, giữ vững guồng quay công việc, ban lãnh đạo BIENDONG POC luôn quan tâm, chăm lo, tổ chức các hoạt động đón Tết cho người lao động ngoài giàn khai thác, tạo không khí Tết đầm ấm, gắn bó, vui tươi. Nhiều hoạt động được tổ chức thường niên vào dịp Tết như: Thi gói bánh chưng, cúng giao thừa, tổ chức các bữa ăn đặc biệt cho người lao động với những món ăn truyền thống, mang hương vị ngày Tết như bánh chưng, dưa hành, củ kiệu, kẹo, mứt…; tổ chức các hoạt động vui chơi, thể thao như đấu bóng bàn, cờ vua, hát karaoke…, giúp mọi người vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà, có tinh thần làm việc tốt nhất, an toàn nhất.

Nhận được sự quan tâm, chăm lo đó, người lao động BIENDONG POC làm việc ngoài giàn đều an tâm, vững vàng, đặt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh an toàn và hiệu quả lên hàng đầu, không vì vui Tết, nhớ nhà mà lơ là công việc. Công tác sản xuất và an toàn trong các dịp Tết luôn được bảo đảm tốt nhất.

Tổng giám đốc BIENDONG POC - TS Ngô Hữu Hải nhấn mạnh, với mục tiêu hướng đến trở thành nhà điều hành dầu khí chuyên nghiệp, bên cạnh nỗ lực vận hành hiệu quả, cũng như áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động, BIENDONG POC tiếp tục kiên định với mục tiêu duy trì và củng cố văn hóa an toàn, không mắc bệnh chủ quan, tự mãn trong công tác bảo đảm an toàn vận hành với quan điểm an toàn không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững mà còn là nét đẹp gắn với uy tín, thương hiệu BIENDONG POC.

Lê Mai

  • banner-tan-hiep-phat
  • vinmart-trung-thu