'Biến tướng' của trung tâm hỗ trợ người nghèo

07:52 | 07/12/2015

1,566 lượt xem
|
(PetroTimes) - Các thành viên của trung tâm lại vận động chính người dân đóng góp tiền để được tham gia chương trình. Đây là một hình thức kinh doanh đa cấp.
bien tuong cua trung tam ho tro nguoi ngheoNghệ An đình chỉ hoạt động 'Trung tâm hỗ trợ người nghèo'
bien tuong cua trung tam ho tro nguoi ngheoCông an điều tra các 'chân rết' của ông Trần Đức Trung
bien tuong cua trung tam ho tro nguoi ngheoNhững hành động 'cáo mượn oai hùm' của ông Trần Đức Trung
bien tuong cua trung tam ho tro nguoi ngheoÔng Trần Đức Trung từng có 'thành tích' trong làm giả giấy tờ?

Ngày 6/12, Cơ quan An ninh Điều tra Công an Thanh Hóa triệu tập gần 100 người để làm rõ dấu hiệu vi phạm tại Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Đây không phải trường hợp đầu tiên của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới bị cơ quan công an “sờ gáy”.

Theo Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, từ tháng 5/2015, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đã thành lập các điểm giao dịch chương trình “Trái tim Việt Nam” và bổ nhiệm trưởng giao dịch trên địa bàn Thanh Hóa để triển khai chương trình trên nhiều địa bàn. Trung tâm đã vận động trên 1.000 người tham gia làm thành viên và thu một số lượng lớn tiền đóng góp.

bien tuong cua trung tam ho tro nguoi ngheo
Ông Trần Đức Trung - Chủ tịch Hội đồng thành viên và bà Lê Thị Hằng - Tổng Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Để “lách luật”, ngày 6/8/2015, trung tâm này có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa để đề nghị phối hợp và tạo điều kiện triển khai chương trình. Ngày 19/8, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn gửi các Sở, ban ngành liên quan xem xét công văn để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định. Trung tâm trên đã vận động trên 1.000 người tham gia làm thành viên và thu một số lượng lớn tiền đóng góp.

Cơ quan điều tra làm rõ, việc triển khai chương trình “Trái tim Việt Nam” của trung tâm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không đúng tôn chỉ, mục đích của chương trình đề ra. Thay vì vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước quyên góp, ủng hộ nông dân nghèo, các thành viên của trung tâm lại vận động chính người dân đóng góp tiền để được tham gia chương trình.

Ngoài ra, hoạt động trên có dấu hiệu “biến tướng” trong việc phổ biến chính sách hỗ trợ thành viên để thu hút, vận động nhiều người tham gia, xây dựng mạng lưới thành viên và đóng tiền theo các mã với số lượng lớn. Đây là một hình thức kinh doanh đa cấp.

Để trở thành thành viên của trung tâm, mỗi người phải “ủng hộ” mức tối thiểu là 1.200.000 đồng. Người tham gia có thể đóng nhiều mã, từ mã thứ 2 trở đi chỉ phải đóng 700.000 đồng, khi thành viên cũ vận động một người khác tham gia làm thành viên mới thì trung tâm sẽ hỗ trợ cho thành viên cũ số tiền là 500.000 đồng.

Các thành viên của trung tâm khi vận động người dân tham gia làm thành viên chương trình đều cam kết bằng miệng là sau một năm người đăng ký thành viên là đóng tiền sẽ nhận được số tiền hỗ trợ tương ứng 5.250.000 đồng/mã và nhân theo tổng số mã tham gia.

Do đó, chỉ trong thời gian ngắn hoạt động này đã thu hút rất nhiều người tham gia chương trình với hình thức đóng góp theo các mã để hy vọng sẽ được chi trả lợi nhuận tương đương với lợi nhuận 450% đến 700% năm/tổng số tiền đóng góp; đồng thời tích cực vận động, lôi kéo thêm nhiều người tham gia để được hưởng chính sách hỗ trợ của trung tâm khi phát triển thành viên mới.

Trước đó, ngày 3/12, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an tỉnh Nghệ An) đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tại tỉnh Nghệ An. Trung tâm này bị đình chỉ hoạt động để điều tra làm rõ những hành vi huy động vốn trái pháp luật.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm (Trưởng Phòng PC 46 Công an Nghệ An), quá trình điều tra, cơ quan Công an đã phát hiện nhiều sai phạm của trung tâm. Trong đó có vấn đề huy động tiền, số tiền huy động và nguồn tiền huy động. Tuy nhiên, những người có liên quan vẫn chưa hợp tác điều tra.

Đi vào hoạt động vào tháng 8/2015, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tại Nghệ An đã thu hút được nhiều nông dân trên địa bàn một số huyện ở Nghệ An tham gia.

Liên quan đến Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã triệu tập các đối tượng liên quan đến làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại các chi nhánh của trung tâm trên địa bàn tỉnh.

Thiên Minh

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps