Bí mật bên trong đế chế kinh doanh của Donald Trump

10:54 | 02/04/2021

|
Ngay cả khi ông Trump đã làm tổn hại nghiêm trọng thương hiệu cá nhân, triển vọng kinh doanh tổng thể của ông hiện nay vẫn tốt hơn so với thời điểm ông bắt đầu chiến dịch tranh cử hồi năm 2015.

Ông Trump kinh doanh mọi thứ từ bất động sản đến casino, tổ chức hoa hậu hoàn vũ. Ông hiện điều hành hơn 500 công ty.

Cuộc khủng hoảng vì dịch Covid-19 giáng đòn lên các tòa nhà văn phòng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng mang tên ông. Theo Bloomberg, bạo lực ở Điện Capitol cũng làm tổn hại đến mối quan hệ giữa ông Trump và các nhà băng, công ty môi giới.

Ông Trump đối mặt với khoản nợ hàng trăm triệu USD, trong khi công việc kinh doanh không mấy thuận lợi.
Ông Trump đối mặt với khoản nợ hàng trăm triệu USD, trong khi công việc kinh doanh không mấy thuận lợi.

Các khoản vay có giá trị ít nhất 590 triệu USD sẽ đến hạn thanh toán trong vòng 4 năm tới. Hơn 50% trong số đó được ông Trump bảo lãnh cá nhân, trong khi hoạt động kinh doanh ngày càng tệ hại.

Mảng kinh doanh bất động sản thương mại - vốn chiếm 75% giá trị tài sản ròng của ông Trump - chứng kiến định giá giảm 26% trong vòng 5 năm xuống 1,7 tỷ USD. Ông cũng phải trả khoản nợ 256,8 triệu USD cho mảng này.

Giá trị cổ phần của ông - chiếm khoảng 1/3 tài sản - đã giảm 80 triệu USD kể từ năm 2019 xuống còn 685 triệu USD.

Giá trị của tòa tháp Trump’s Art Deco ở Lower Manhattan cũng giảm từ 550 triệu USD vào năm 2016 xuống 277,7 triệu USD. Một phần nguyên nhân là doanh thu sụt giảm và thị trường lao dốc.

Nhiều khách hàng đã hoặc đang cân nhắc rời đi. Công ty môi giới Cushman & Wakefield Plc cũng cắt dứt mối quan hệ với ông Trump sau khi những người ủng hộ của cựu tổng thống Mỹ xông vào Điện Capitol.

Trump Tower ở Fifth Avenue từng được coi là viên ngọc quý của cựu tổng thống. Tuy nhiên, các chủ sở hữu đang chứng kiến những căn hộ của họ ế ấm, thậm giá giảm giá mạnh.

Trump Organization sở hữu và quản lý không gian bán lẻ tại tòa tháp. Theo Ủy ban Bất động sản New York, ngay cả trước đại dịch, giá thuê tại Fifth Avenue đã giảm 32% so với mức đỉnh hồi năm 2018.

Mảng khách sạn và sân gold cũng không khả quan hơn. Ông Trump sở hữu, quản lý và cấp phép sử dụng tên hàng chục khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Ông bảo lãnh cá nhân cho khoản nợ 330 triệu USD của những khách sạn và khu nghỉ dưỡng này.

Khoản vay cho một khách sạn ở Washington chiếm 50%, 1/3 thuộc về khu nghỉ dưỡng tại Miami, phần còn lại của một khách sạn ở Chicago. Tuy nhiên, sau cuộc bạo động Điện Capitol, Deutsche Bank AG - "chủ nợ" lớn nhất của ông Trump - tuyên bố sẽ không làm ăn với ông nữa.

Theo số liệu được công bố chính thức, doanh thu của Trump International Hotel tại Washington năm 2020 ở mức 14,3 triệu USD, giảm 26,2 triệu USD so với năm 2019.

Công ty của ông Trump cũng từng đưa Trump International Hotel lên thị trường với giá 550 triệu USD. Tuy nhiên, các nhà môi giới đã rời khỏi dự án vào tháng 1. Ông Michael Bellisario, một nhà phân tích tại Robert W. Baird & Co., cho rằng giá chào bán là phi lý.

Hoạt động kinh doanh bất động sản thương mại của ông Trump bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch và cuộc bạo động ở Điện Capitol. Ảnh: Reuters.
Hoạt động kinh doanh bất động sản thương mại của ông Trump bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch và cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Khách sạn Trump National Doral Miami cũng từng là một trong những khoản lời lớn nhất của ông Trump. Khách sạn có tới 643 phòng và 4 sân golf. Tuy nhiên, đại dịch đã giáng đòn lên hoạt động kinh doanh.

Vào năm ngoái, doanh thu của khách sạn sụt giảm hơn 57 triệu USD so với mức năm 2015. 560 công nhận bị sa thải hoặc giảm lương.

Theo Noah Bookbinder, giám đốc điều hành tổ chức giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức, trụ sở ở Washington, ông Trump vốn đã đối diện với nguy cơ mất một số mối làm ăn tại các khách sạn của mình, bao gồm cả khách sạn ở Washington, sau khi mãn nhiệm. Nhưng vụ bạo loạn hồi đầu năm 2021 sẽ thúc đẩy các công ty nhanh chóng quyết định từ bỏ làm ăn với ông.

Golf đáng lẽ là một trong số ít điểm sáng kinh doanh của đế chế ông Trump trong bối cảnh đại dịch. Theo ông MIKe Loustalot, nhà đồng sáng lập công ty thu thập dữ liệu Sagacity Golf, số lượt chơi golf của khách hàng nói chung đã đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái.

Tuy nhiên, 19 sân golf mà ông Trump sở hữu hoặc quản lý đều không kinh doanh tốt. Hai sân golf ở Scotland - Trump Turnberry và Aberdeen - thua lỗ triền miên.

Sau vụ tấn công ở Điện Capitol, Hiệp hội Golf chuyên nghiệp Mỹ đã bỏ phiếu chấm dứt thỏa thuận tổ chức giải đấu vào năm tới tại Trump National Golf Club Bedminster (bang New Jersey). Việc khai trương sân golf Trump World Golf Club Dubai ở UAE cũng bị trì hoãn trong nhiều năm.

Các tài sản khác mang tên Trump cũng có nguy cơ gặp rủi ro trong tương lai. Nhiều hợp đồng ông Trump sở hữu là các thỏa thuận tiếp thị, theo đó ông cấp phép cho những đơn vị khác sử dụng thương hiệu của mình và mang về những khoản thu nhập lớn.

"Những hợp đồng thương hiệu đó trị giá hàng triệu USD. Mất đi chúng sẽ là một khoản thâm hụt đáng kể", D'Antonio nói.

Dù vậy, hậu Nhà Trắng, nhiều cơ hội kinh doanh mới cũng mở ra với đế chế kinh doanh Trump khi ông đã có thêm hàng chục triệu người hâm mộ nhiệt thành.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

  • tan-hiep-phat-new
  • bv-phu-san-hn
  • vcn
  • vinmart-trung-thu