Bắt "bầu" Kiên

09:25 | 21/08/2012

|
(Petrotimes) - Trước những tin đồn về việc “Bầu Kiên” bị bắt, sáng ngày 21/8, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã xác nhận với Petrotimes thông tin trên.

Trao đổi với PV Petrotimes vào sáng ngày 21/8, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã xác nhận thông tin về việc cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị CLB bóng đá ACB Hà Nội.

 

Nguyễn Đức kiên (tức bầu Kiên).

 

Người đứng đầu Tổng cục cho hay, ông Kiên cũng là 1 công dân vi phạm pháp luật nên bị bắt giữ. Thông tin về vụ việc đã được Tổng cục gửi Ban tuyên giáo. Vị tướng nhiều năm chinh chiến trong ngành cảnh sát từ chối tiết lộ ông Kiên bị bắt để điều tra về hành vi nào.

"Ông Kiên bị bắt giữ tại Hà Nội” - Trung tướng Vĩnh cho hay.

Được biết, Nguyễn Đức Kiên (SN1964 và lớn lên tại huyện Gia Lâm, Hà Nội). Ông là Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Hà Nội ACB. Từng hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi tiếng với sự giàu có.

Lý lịch của ông Nguyễn Đức Kiên:

Nguyễn Đức Kiên (SN 1964 và lớn lên tại huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Năm 1980, bầu Kiên thi đậu vào Đại học Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự), khóa 15. Sau một năm học tại Học viện, đạt kết quả xuất sắc, ông được chọn đi du học tại Hungary.

Từ năm 1981-1985 học tại Trường kỹ thuật quân sự Zalka Maté , ngành thông tin liên lạc quân sự. Từ năm 1985-1993 là cán bộ Tổng công ty Dệt May Việt Nam.

Năm 1994, cùng các ông Trần Mộng Hùng, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang xây dựng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), sau đó là Phó chủ tịch HĐQT trước khi chuyển thành Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB.

Đến trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, vợ chồng Nguyễn Đức Kiên và ba em của ông nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB. Trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan – vợ ông Kiên – nắm giữ 4,11%. Ngoài ra, bầu Kiên còn có cổ phần trong các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á, Techcombank.

Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng và bóng đá, bầu Kiên còn đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác như du lịch, may mặc… Ông đã từng là Chủ tịch của Liên doanh dầu nhờn Caltex và Phó Chủ tịch của Liên doanh KFC Việt Nam.

Trong lĩnh vực du lịch, Nguyễn Đức Kiên Kiên có “ghế” trong hội đồng quản trị của CTCP Dịch vụ Du lịch Chợ Lớn và CTCP Du lịch Thiên Minh. Công ty Thiên Minh đầu năm nay được biết đến nhiều với thương vụ chi 45 triệu USD mua lại chuỗi khách sạn Victoria.

Theo báo cáo thường niên năm 2010 của Ngân hàng ACB thì hiện nay ông Kiên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu. Công ty này thành lập năm 2009, có trụ sở chính tại số 57B Phan Chu Trinh, phường Phan Chu Trinh - Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Giai đoạn cuối năm 2011, ông Nguyễn Đức Kiên có hàng loạt những phát biểu, hành động gây cách mạng cho bóng đá Việt Nam. Ông Kiên là người khởi xướng sự thành lập của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Ông Kiên cũng được biết đến trong cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG). Ông Kiên đã tự ý cho các đài truyền hình vào sân tác nghiệp tự do.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã thanh tra bản hợp đồng giữa VFF và AVG. Ngày 16/2, thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kết luận bản hợp đồng này hợp pháp, dẫn tới thất bại của VPF và ông Kiên. Tuy vậy, ngày 20 tháng 4 năm 2012, ông tuyên bố VPF đã có được bản quyền truyền hình từ tay AVG.

Tuy chỉ là nhân vật số 2 tại ACB, nhưng danh tiếng của ông Kiên còn nổi hơn hầu hết các thành viên khác của ACB vì các thành tích liên quan đến bóng đá Việt Nam. bầu Kiên là người có nhiều cống hiến cho bóng đá Việt Nam, là cổ đông chính của Eximbank, đơn vị tài trợ cho V-league ở giải đấu 2010-2011. Ông là chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Hà Nội ACB.

Mới đây nhất là bài phát biểu về cách tổ chức của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam,Ông nêu ra ý kiến thành lập giải bóng đá mang tên Super Liga với các câu lạc bộ hàng đầu Việt Nam Ông cũng là người đi đầu trong việc cải tổ lại ban tổ chức và bộ máy lãnh đạo bóng đá Việt Nam, cụ thể là ở V-League với những tiêu cưc ở vị trí trọng tài.

Bài phát biểu táo bạo của ông tại hội nghị tổng kết mùa giải đã đi vào lịch sử của bóng đá Việt Nam khi chưa có ông 'bầu' nào dám lên tiếng phản bác lại VFF. Bài phát biểu của ông đã nhận được sự đồng tình từ các lãnh đạo, chủ tịch các đội bóng tại V-League và đông đảo người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

 

 

Thiên Minh

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps