Bão số 5 giật cấp 12 áp sát Quảng Bình - Quảng Nam

09:43 | 18/09/2020

|
7h sáng 18/9, tâm bão số 5 - Noul ngay trên vùng biển Quảng Bình - Quảng Nam, sức gió giật cấp 12, dự báo đổ bộ trưa nay (18/9) với sức gió giật cấp 8.
bao-so-5-giat-cap-12-ap-sat-quang-binh-quang-nam
Dự báo vị trí đổ bộ và vùng ảnh hưởng bão số 5 - Noul (Ảnh: NCHMF).

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của bão số 5, ở đảo Lý Sơn đã quan trắc được gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, đảo Cồn Cỏ có gió mạnh 6, đảo Bạch Long Vỹ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong chiều và đêm qua (17/9), ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa rất to, lượng mưa 80-200 mm.

Dự báo, sáng nay bão đi ngang theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và đến trưa nay (18/9) đổ bộ các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió 60-90 km/h, cấp 8-9, giật cấp 12. Trọng tâm sẽ là Quảng Trị, Thừa Thiên và TP Đà Nẵng. Như vậy, so với dự báo sáng 17/9, bão vào bờ giảm hai cấp.

Đến 16h, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào, sức gió giảm còn 60 km/h, cấp 6-7, giật cấp 9. Sau đó, áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, suy yếu thành vùng áp thấp tại Thái Lan.

Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, do ảnh hưởng của bão số 5, ngày và đêm nay (18/9) các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, có nơi trên 400mm. Các tỉnh Nam Trung Bộ, bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to. Khu vực Bắc Bộ, Nam Bộ có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Bắc Bộ, từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt tại các huyện ở TP Đà Nẵng: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ. Tại Quảng Nam: TP Hội An, Thăng Bình, Nông Sơn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Từ nay đến ngày 20/9, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to. Ở Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường từ phía bắc nên trong sáng nay, 18/9, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội sáng nay có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều tối nay đến ngày 20/9, có mưa vừa, mưa to.

Báo số 5 - Noul được hình thành từ một vùng áp thấp ở vùng biển Philippines, sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và sáng 16/9/2020 vào biển Đông, mạnh lên thành bão, cơn bão thứ năm ở biển Đông trong năm nay.

H.T

  • bidv-pay
  • yen-tu