Thứ hai 21/10/2019 12:43

Báo Mỹ tiết lộ tối hậu thư của Washington với Iran

18:32 | 19/06/2019

|
Chỉ cần một người lính Mỹ ở Trung Đông ngã xuống sẽ dẫn đến sự trả thù của Washington. Đây là thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra hồi tháng 5/2019 trong một cuộc họp kín với chính quyền Iraq vừa được báo Washington Post tiết lộ ngày 18/6.
bao my tiet lo toi hau thu cua washington voi iran
Ngoại trưởng Mike Pompeo thăm Iraq ngày 7/5

Trong chuyến thăm Iraq hồi tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo về khả năng đáp trả của Washington trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công làm chết quân nhân Mỹ ở Trung Đông, Washington Post dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết ngày 18/6.

Theo Washington Post, tuyên bố của ông Pompeo, được đưa ra trong một cuộc thảo luận kín với chính quyền Iraq, nhằm ám chỉ đến Iran.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Trump nói rằng bất kỳ một quân nhân Mỹ nào bị chết tại Trung Đông, cục diện sẽ hoàn toàn thay đổi.

Vào ngày 7/5, ông Mike Pompeo đã có chuyến thăm bất ngờ tới Iraq. Trước đó vài ngày, Mỹ đã gửi tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới Trung Đông với lý do là để đề phòng các mối đe dọa từ Iran.

Đến cuối tháng 5/2019, Hoa Kỳ tiếp tục triển khai thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông, vì cho rằng chính quyền Iran quyết tâm chống lại các lực lượng Mỹ ở khu vực này.

Máy bay trinh sát, giám sát và một phi đội gồm 12 máy bay chiến đấu đã được tăng cường sau đó.

Như cảm thấy “chưa yên tâm”, ngày 18/6, Washington lại quyết định gửi thêm khoảng 1.000 quân đến Trung Đông. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Washington công bố các bằng chứng mới cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở biển Oman ngày 13/6, điều mà Tehran luôn bác bỏ.

Nh.Thạch (Theo RT)

bao my tiet lo toi hau thu cua washington voi iranIran nghiên cứu khả năng mua S-400 của Nga
bao my tiet lo toi hau thu cua washington voi iranIran đang “bắt bài” chiến lược áp lực tối đa của Mỹ?
bao my tiet lo toi hau thu cua washington voi iranÔng Trump cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran về vũ khí hạt nhân

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong

Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù ...
  • pvgas