Chuyển đổi số - để “con tàu EVN” dẫn dắt các doanh nghiệp cùng phát triển:

Bài 4: Nở rộ các sáng kiến “số” trong phòng chống dịch COVID-19

11:00 | 06/11/2021

|
(PetroTimes) - Trong năm 2020 và những tháng vừa qua của năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Từ nguồn cảm hứng trong công tác chuyển đổi nhận thức, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong phòng chống dịch được các kỹ sư, công nhân trong EVN triển khai mang lại hiệu quả thiết thực.

Những sản phẩm này cũng thể hiện sự chủ động ứng dụng khoa học công nghệ, bước đầu đưa các thành tựu CMCN 4.0 vào phục vụ công việc, đời sống của người EVN.

Robot phun thuốc khử khuẩn và vận chuyển hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Bài 4: Nở rộ các sáng kiến “số” trong phòng chống dịch COVID-19

Đây là một sản phẩm công nghệ của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Robot có 04 bánh xe, dài 90cm, rộng 60cm, cao 35cm, được điều khiển từ xa bằng tín hiệu radio. Tầm điều khiển xa lên đến gần 01 km (có thể mở rộng với bộ thu phát tín hiệu công suất lớn hơn). Có hệ thống camera quan sát truyền trực tiếp về người điều khiển, giúp việc điều khiển thuận lợi khi tầm quan sát thiết bị bị hạn chế.

Robot được sáng chế với mục tiêu thực hiện giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, song song với đảm bảo công tác vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục lưới điện truyền tải. Sản phẩm triển khai nhanh, hiệu quả công tác phun thuốc sát khuẩn các khu vực có khối lượng, diện tích lớn (như khuôn viên, lối đi nơi công tác, trụ sở làm việc,…). Tổng thể tích dung dịch sát khuẩn hiện nay có thể mang theo là 10 lít (có thể nâng cấp). Robot giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các dung dịch phun đối với người thực hiện; và giảm thời gian phun so với phương pháp phun thủ công.

Robot còn có thể chuyên chở nhu yếu phẩm cung cấp cho các khu vực cô lập hoặc yêu cầu cách ly cao (các trạm biến áp) trong thời gian cao điểm của dịch bệnh.

Trong các đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, PTC2 đã sử dụng robot phun thuốc sát khuẩn tại văn phòng làm việc, các trạm biến áp 220kV, 500kV thuộc phạm vi quản lý của PTC2. Hỗ trợ phun thuốc sát khuẩn tại bệnh viện 199 – Bộ Công an, Tp. Đà Nẵng. Hỗ trợ chuyên trở các nhu yếu phẩm cho lực lượng vận hành đang cách ly tại các trạm biến áp.

Robot hoạt động hiệu quả đã thay thế con người làm các công việc có tính độc hại, nguy hiểm. Sản phẩm này đã đạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lực lượng vũ trang Tp. Đà Nẵng lần thứ VI, năm 2021.

Máy đo thân nhiệt tự động có tích hợp quét mã QR khai báo y tế

Bài 4: Nở rộ các sáng kiến “số” trong phòng chống dịch COVID-19

Đo thân nhiệt là một trong các biện pháp được sử dụng để tầm soát, phát hiện sớm dấu hiệu nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, tại nhiều nơi, các phương pháp đo thực hiện thủ công, có nguy cơ lây nhiễm cho đội ngũ giám sát tại chỗ và tốn nhân lực thực hiện. Để khắc phục các khó khăn trên, nhóm kỹ sư Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC – Tổng công ty Điện lực miền Trung) đã chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động.

Máy đo thân nhiệt này có nhiều tính năng nổi bật như: đo nhiệt độ không tiếp xúc, tự động thông báo kết quả đo bằng giọng nói thông qua loa và hiển thị qua hệ thống màn hình; cảnh báo, kiểm soát thông tin bằng âm thanh nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng cài đặt nhiệt độ 37 độ. Đồng thời, hệ thống còn quản lý nhiệt độ thân nhiệt hàng ngày của từng người bằng phần mềm; truy xuất hình ảnh, thời gian của các cá nhân có thân nhiệt vượt quá quy định.

Trong tháng 6/2021, 15 máy đo thân nhiệt tự động do CPCEMEC sản xuất chính thức được EVNCPC tặng, bàn giao sử dụng tại các chốt kiểm soát dịch thành phố Đà Nẵng. Các lực lượng chức năng đã đánh giá cao hiệu quả thiết bị mang lại, giúp việc đo thân nhiệt tại các chốt kiểm dịch thành phố nhanh chóng và thuận tiện hơn trước.

Tiếp đó, đầu tháng 7/2021, theo đề nghị của cơ quan chức năng, CPCEMEC đã tích hợp thêm tính năng quét mã QR khai báo y tế vào máy đo thân nhiệt, nhằm kiểm soát thông tin khai báo y tế của người dân khi qua các chốt kiểm dịch.Theo đó, người khai báo khi đo thân nhiệt và thực hiện quét mã QR khai báo y tế trước camera của máy đo là hoàn thành kiểm tra khai báo y tế.

Khi nhận thông tin mã QR, hệ thống sẽ tự động trích xuất thông tin và trả kết quả cùng hình ảnh người dân để cán bộ kiểm chốt theo dõi kiểm tra và xử lý. Với mã QR báo nhãn màu xanh, người dân đã khai báo thành công. Ngược lại, nếu mã QR khi quét có nhãn màu đỏ là mã QR đã hết hạn, không hợp lệ; hoặc người khai báo đã có các triệu chứng ho, sốt…, tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Qua đó, giúp công tác kiểm dịch được nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo liên kết thông tin chính xác.

Buồng khử khuẩn tự động

Bài 4: Nở rộ các sáng kiến “số” trong phòng chống dịch COVID-19

Xuất phát từ yêu cầu thực tế giữa tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Đoàn Thanh niên Truyền tải điện Đắk Nông (Công ty Truyền tải điện 3) đã triển khai thực hiện ý tưởng, thiết kế và thi công lắp đặt thành công buồng khử khuẩn tự động. Hiện sản phẩm này đã được đưa vào sử dụng tại Trạm biến áp 500kV Đắk Nông (tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Thiết bị có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính, gồm: 1 buồng khối hộp chữ nhật đứng có lối vào và lối ra; Bộ tạo hơi sương giúp tạo ra luồng hơi khử khuẩn; Bộ điều khiển, đèn báo; Cảm biến tiệm cận kích hoạt hoạt động và hệ thống dẫn hơi khử khuẩn điều hướng luồng hơi sương đến vị trí quanh cơ thể.

Khi có người đi vào buồng khử khuẩn, quét qua cảm biến tiệm cận sẽ kích hoạt hệ thống hoạt động tự động. Ngoài ra, có thể sử dụng nút ấn bằng tay để khởi động chế độ khử khuẩn khi cần thiết.

Buồng khử khuẩn tự động giúp tiết kiệm thời gian thực hiện, đồng thời kiểm soát tốt việc sát khuẩn toàn thân, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Đây là giải pháp hỗ trợ ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân viên đơn vị và cộng đồng.

Camera cảm biến nhiệt tích hợp nhận dạng khuôn mặt vào kiểm soát phòng, chống dịch

Bài 4: Nở rộ các sáng kiến “số” trong phòng chống dịch COVID-19

Công ty Truyền tải điện 3 (trụ sở tại tỉnh Khánh Hòa) đưa vào sử dụng hệ thống camera đo thân nhiệt tự động sử dụng cảm biến hồng ngoại kết hợp nhận dạng khuôn mặt, để kiểm tra thân nhiệt tự động cho toàn bộ cán bộ công nhân viên cũng như khách ra vào trụ sở.

Theo ông Huỳnh Quang Thịnh, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Truyền tải điện 3 (PTC 3), hệ thống camera đo thân nhiệt từ xa có cảnh báo bằng âm thanh, màu sắc khi thân nhiệt vượt quá 35 độ. Người cần đo nhiệt độ không cần phải tháo khẩu trang hay mũ bảo hiểm khi đi qua cổng, mà chỉ cần nhìn vào camera, để lộ một phần vùng mặt, ở khoảng cách xa từ 2 mét đến 3 mét trong vòng 2 giây.

Khi thân nhiệt người được đo vượt quá 37 độ, thì hệ thống camera sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, đồng thời truyền hình ảnh khuôn mặt đến màn hình tivi được đặt tại phòng trực bảo vệ để tiến hành kiểm tra theo dõi, cũng như lưu trữ dữ liệu trong trên hệ thống máy chủ giúp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Huỳnh Quang Thịnh cho biết thêm: Hệ thống camera này được tích hợp tính năng nhận dạng khuôn mặt có độ chính xác cao và được đối chiếu với hình ảnh của mỗi cán bộ công nhân viên đã cập nhật trên hệ thống HRMS (hệ thống Quản lý nguồn nhân lực).

Tiếp đến, tính năng này sẽ được triển khai áp dụng để kiểm soát và nhận biết khách đến liên hệ công tác. Theo đó, khách liên hệ công tác sẽ phải đăng ký trước thời gian đến làm việc bằng file kèm giấy tờ tùy thân có ảnh. Nhân viên bảo vệ sẽ ngay lập tức có thông tin khi khách được nhận diện và hướng dẫn khách đi đến đúng bộ phận làm việc đã đăng ký.

Thiết bị do PTC3 nghiên cứu, ứng dụng và tự lắp đặt. Đây cũng là bước thử nghiệm của PTC3 để tiến tới triển khai hệ thống nhận diện người và kiểm tra thân nhiệt từ xa, cho phép cán bộ trực ban tại Trung tâm Giám sát vận hành đặt tại TP. Nha Trang có thể cấp quyền vào làm việc tại các trạm biến áp không người trực do PTC3 quản lý vận hành trải dài suốt 9 tỉnh Nam miền Trung và Tây Nguyên. Qua áp dụng, hệ thống có thể hỗ trợ phát hiện, sàng lọc ban đầu hiệu quả trong nội bộ CBCNV của PTC3, nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người lao động, không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập.

Xuân Tiến

Bài 3: Chuyển đổi số - người lao động có lo mất việc làm?Bài 3: Chuyển đổi số - người lao động có lo mất việc làm?
Bài 2: EVN quyết tâm cao và hành động mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi sốBài 2: EVN quyết tâm cao và hành động mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số
Chuyển đổi số - để “con tàu EVN” dẫn dắt các doanh nghiệp cùng phát triển (Bài 1)Chuyển đổi số - để “con tàu EVN” dẫn dắt các doanh nghiệp cùng phát triển (Bài 1)
Hệ thống đo đếm hiện đại: Những “bước đi số”Hệ thống đo đếm hiện đại: Những “bước đi số”
Thủ tướng: Chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, góp phần phục hồi nền kinh tếThủ tướng: Chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, góp phần phục hồi nền kinh tế