Bà Rịa - Vũng Tàu từng bước nối lại các hoạt động từ ngày 23/9

15:00 | 22/09/2021

|
(PetroTimes) - Từ ngày 23/9, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ nới lỏng việc đi lại của người dân tại các “vùng xanh”, từng bước nối lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ theo 4 giai đoạn.

Thông tin tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, tỉnh đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.

Bà Rịa - Vũng Tàu từng bước nối lại các hoạt động từ ngày 23/9
Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm soát dịch tốt hơn với 70/82 xã, phường“vùng xanh” (ảnh minh họa)

Cụ thể, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau gần 3 tháng bùng phát Covid-19 và hơn 2 tháng giãn cách xã hội, đến nay, ghi nhận 3.930 ca nhiễm. Tình hình dịch tại địa phương có chiều hướng giảm sâu, tỷ lệ ca nhiễm trong khu vực phong tỏa giảm mạnh; ca nhiễm trong cộng đồng giảm so với giai đoạn trước đó và khả năng kiểm soát tốt hơn.

Tính đến ngày 21/9, Bà Rịa - Vũng Tàu không còn “vùng đỏ”; hiện còn 3 “vùng cam”; 9 xã, phường thị trấn “vùng vàng” và 70 xã, phường còn lại là “vùng xanh”, không có dịch Covid-19. Từ mức nguy cơ, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuống mức bình thường.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại một số xã, phường, thị trấn vẫn còn ở mức nguy cơ, nguy cơ cao, nhất là thị trấn Long Hải, thị trấn Long Điền, xã An Ngãi, xã Phước Hưng; các vùng vàng, xanh đan xen nhau, vẫn còn nguy cơ lây nhiễm từ “vùng vàng” sang các “vùng xanh”.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra phương án tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong thời gian 14 ngày, bắt đầu từ 23/9 đối với 5 phường (1, 11, Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất, Thắng Nhì) “chưa kiểm soát được dịch” ở TP Vũng Tàu và 4 xã, thị trấn ở huyện Long Điền (thị trấn Long Hải, thị trấn Long Điền, xã An Ngãi, xã Phước Hưng).

Trong khi đó, cùng với các huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Côn Đảo (áp dụng Chỉ thị 15 từ ngày 9/9) c thêm thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa và một số phường, xã còn lại của TP Vũng Tàu và huyện Long Điền được tính toán cho áp dụng Chỉ thị 15 tăng cường (tức 15+), kể từ ngày 23/9.

Với việc kiểm soát được dịch bệnh, Bà Rịa - Vũng Tàu đang xem xét cho phép mở cửa thêm hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán tại các “vùng xanh”, cũng như nới lỏng việc đi lại của người dân trong phạm vi từng địa phương.

Để từng bước “ngăn chặn dịch đến đâu, mở cửa hoạt động kinh tế - xã hội đến đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra lộ trình mở lại các hoạt động gồm 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ nay đến 30/9), các huyện “vùng xanh” Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Bà Rịa nới lỏng kiểm soát đi lại trọng phạm vi từng địa bàn “vùng xanh”, cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu; chợ truyền thống; nhà hàng, dịch vụ ăn uống được bán mang đi; hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư bao gồm cảng cá và đánh bắt.

Giai đoạn 2 (từ ngày 1/10 đến 31/10), các huyện, thị, TP không phát sinh ca dịch mới được thí điểm hoạt động du lịch tại các khách sạn có dịch vụ khép kín, nới lỏng hoạt động đi lại, triển khai phương án thuận lợi cho việc lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa, trang thiết bị, nguyên liệu, chuyên gia, người lao động giữa Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh khác.

Giai đoạn 3 (từ 1/11 đến 31/12), khi dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát và tỉnh được trở lại trạng thái "bình thường mới", cho phép các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng đón khách đã tiêm 2 mũi vắc xin; vận tải hành khách công cộng nội tỉnh với 50% công suất; các hoạt động công chứng, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm; dịch vụ giáo dục, đào tạo không tập trung quá 20 người; các hoạt động thể thao tại khu luyện tập thể thao ngoài trời và trong nhà không quá 20 người.

Giai đoạn 4, tiến hành mở cửa tất cả hoạt động để phát triển kinh tế năm 2022.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương từng bước mở cửa hoạt động kinh tế, duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, triển khai nhanh chóng, kịp thời các nguồn hỗ trợ của tỉnh, trung ương đến tận tay người dân, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay khi được phân bổ.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý trong công tác điều trị, khi số lượng bệnh nhân bắt đầu ít dần thì cần tập trung quan tâm tốt hơn đến chế độ chăm sóc, phục vụ cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạo điều kiện sắp xếp để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi lại sức lực.