Australia nâng cấp căn cứ không quân Tindal

09:06 | 23/02/2020

|
Thủ tướng Australia Scott Morrison mới đây tuyên bố, căn cứ không quân Tindal sẽ được nâng cấp trong vài năm tới với tổng chi phí hơn 700 triệu USD.
australia nang cap can cu khong quan tindal
Căn cứ không quân Tindal sẽ được sử dụng bởi cả quân đội Mỹ và Australia

Thủ tướng Morrison nói: "Điều này sẽ giúp gắn kết đồng minh Australia - Mỹ, cũng như nâng cao năng lực của không quân tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Căn cứ không quân Tindal sẽ là nơi đồn trú của 72 chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 và các máy bay ném bom tầm xa".

Sau khi tiến hành nâng cấp, căn cứ Tindal sẽ có thêm khả năng tiếp nhiên liệu và hỗ trợ trên không, nhằm đảm bảo cho quân đội Australia có đủ khả năng từ chiến đấu cho tới ứng phó thảm họa thiên nhiên.

Quá trình nâng cấp sẽ hoàn tất vào năm 2027. Đây cũng là lần đầu tiên căn cứ này được đại tu kể từ năm 1984.

Việc nâng cấp căn cứ không quân Tindal nằm trong kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quân sự có thể tiêu tốn hàng tỉ USD tại vùng lãnh thổ phía bắc của Australia. Kế hoạch này từng được Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds hé lộ hồi tháng 10/2019.

Được biết, quân đội Australia cũng thúc đẩy hợp tác quân sự với Mỹ. Trong năm 2019, khoảng 34.000 lính Mỹ đã cùng tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre 2019. Bên cạnh đó, Australia cũng mua thêm các máy bay do thám của Mỹ để phục vụ tuần tra hàng hải.

 

Bình An

Reuters