Áo “cấp cứu” công ty năng lượng lớn nhất nước
![]() |
Bộ trưởng Môi trường Leonore Gewessler cho biết: “Wien Energie đã yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính vào cuối tuần trước. Chính phủ đã tiếp nhận yêu cầu này trong cuộc họp khẩn cấp được tổ chức vào hôm qua, vì chúng tôi cần ưu tiên đảm bảo nguồn cung cho hai triệu khách hàng”.
Sự hỗ trợ từ chính phủ sẽ giúp Wien Energie củng cố được một phần tài chính và tham gia trở lại vào các sàn giao dịch năng lượng. Hiện chưa có công bố chi tiết nào về khoản viện trợ.
Trước đó vào hôm 26/8, Wien Energie cho biết: “Với đợt bùng nổ giá mới hôm 26/8, sự viện trợ từ chính phủ càng mang thêm tính cấp bách”.
Wien Energie cam kết vẫn đủ khả năng phục hồi và sẽ trả lại cho chính phủ khoản tiền đã vay. Hiện nay, Wien Energie vẫn chưa thông báo tăng giá bán sỉ cho khách hàng. Công ty dự kiến sẽ chuẩn bị tăng giá nhẹ vào tháng 9/2022. Được biết, Wien Energie vẫn đang rất phụ thuộc vào khí đốt của Nga.
Wien Energie cho biết: “Các nước láng giềng đang chịu cảnh tương tự và đã phải yêu cầu sự hỗ trợ từ nhà nước. Trong đó có Đức”.
Vào hôm 28/8, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã lên tiếng về “sự điên rồ hiện đang hoành hành trên thị trường năng lượng” và kêu gọi châu Âu chấm dứt tình trạng đó bằng cách “tách giá điện khỏi giá khí đốt”.
Sau sáu tháng chiến tranh ở Ukraine, giá năng lượng ở châu Âu đã đạt mức cao mới vào hôm 26/8, dự báo một sự bùng nổ về chi phí sinh hoạt vào mùa đông tới.
Cũng trong ngày 26/8, Thủ tướng Séc Petr Fiala - quốc gia đang giữ chức chủ tịch Hội đồng EU, đã thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các bộ trưởng năng lượng.
Việc Nga cắt giảm khí đốt đến châu Âu đã khiến giá năng lượng bùng nổ. Hiện nay, khí đốt chiếm 20% cơ cấu năng lượng của châu Âu.
Ngọc Duyên
AFP
-
PSI chọn “lối đi” riêng, hướng tới mô hình ngân hàng đầu tư trong ngành công nghiệp - năng lượng
-
[VIDEO] Petrovietnam thúc đẩy hợp tác với KEXIM trong đầu tư phát triển các dự án điện hạt nhân
-
Việt Nam – Hàn Quốc chuyển từ đối tác đầu tư sang cùng kiến tạo tương lai
-
Yêu cầu chủ động điều hành giá, bảo đảm nguồn cung năng lượng
-
ADB tăng quy mô hoạt động lên 29,3 tỉ USD trong năm 2025
-
Hàng không châu Á ứng phó ra sao với giá nhiên liệu tăng vọt?
-
Techcombank chia cổ tức lên đến 67%, khẳng định vị thế dẫn đầu
-
Tin tức kinh tế ngày 25/4: Việt Nam lọt top 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất năm 2025
-
Vốn đổ vào nhà ở, bất động sản tiếp tục “lọc” dòng tiền



