Ả Rập Xê-út thúc đẩy năng lượng tái tạo với loạt dự án tỷ đô
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
Công ty Mua sắm Điện Ả Rập Xê-út (Saudi Power Procurement Company) - đơn vị chịu trách nhiệm chính mua điện từ các dự án này - đã trao quyền phát triển năm dự án có tổng công suất 4,5 gigawatt (GW), thuộc giai đoạn thứ sáu của Chương trình Năng lượng Tái tạo Quốc gia của vương quốc.
Là nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Ả Rập Xê-út đang hướng tới việc tăng mạnh tỷ trọng điện năng từ nguồn tái tạo, như một phần trong chiến lược phát triển kinh tế "Tầm nhìn 2030".
Chương trình Năng lượng Tái tạo Quốc gia của nước này nhằm đa dạng hóa cơ cấu năng lượng dùng trong sản xuất điện, bằng cách gia tăng tỷ trọng khí đốt và năng lượng tái tạo. Bộ Năng lượng Ả Rập Xê-út cho biết: "Vương quốc hướng đến một cơ cấu năng lượng tối ưu, hiệu quả và chi phí thấp nhất, bằng cách thay thế nhiên liệu lỏng bằng khí tự nhiên, đồng thời tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo, để hai nguồn này chiếm khoảng 50% tổng cơ cấu năng lượng sản xuất điện vào năm 2030".
Việc thay thế dầu thô và nhiên liệu lỏng bằng điện gió và điện mặt trời không chỉ giúp giảm chi phí nội địa mà còn cho phép Ả Rập Xê-út giải phóng thêm lượng dầu để xuất khẩu, vốn là trụ cột của nền kinh tế và nguồn thu ngân sách quốc gia.
Trong gói thầu năng lượng tái tạo trị giá 2,4 tỷ USD này, Công ty Mua sắm Điện Ả Rập Xê-út đã trao: Dự án điện gió Dawadmi Wind IPP Plant tại Riyadh, công suất 1,5 GW, cho liên danh gồm Korea Electric Power Corporation (KEPCO), Nesma Renewable Energy Company Ltd và Etihad Water and Electricity Company. Dự án đạt mức chi phí điện năng bình quân (LCOE) là 1,33803 xu Mỹ/kWh, được Ả Rập Xê-út tuyên bố là mức thấp kỷ lục thế giới đối với điện gió. Trong khi đó, dự án điện mặt trời Najran Solar Energy Project, công suất 1,4 GW tại khu vực Najran, được phát triển cùng Abu Dhabi Future Energy Company (Masdar), với LCOE chỉ 1,09682 xu Mỹ/kWh - mức thấp thứ hai thế giới đối với điện mặt trời, chỉ sau dự án Shuaiba 1 cũng tại Ả Rập Xê-út.
Theo kế hoạch, đến cuối năm 2025, tổng công suất năng lượng tái tạo được đưa ra đấu thầu của Ả Rập Xê-út dự kiến sẽ đạt 64 GW, phản ánh tham vọng lớn của vương quốc trong việc giảm phụ thuộc dầu mỏ và định vị mình như một trung tâm năng lượng sạch hàng đầu khu vực.
Bình An
-
Triển khai JETP: Hoàn thiện thể chế, tăng tốc phát triển năng lượng tái tạo
-
Giá dầu tăng cao giúp Ả Rập Xê-út thu hẹp thâm hụt ngân sách
-
Houthi tấn công tàu chở dầu của Ả Rập Xê-út trên Biển Đỏ
-
Lộ trình mới của dòng dầu Ả Rập Xê-út sang châu Á
-
Đông Nam Á có thể chịu thêm cú sốc nhiên liệu từ xung đột Mỹ-Iran
-
Triển khai JETP: Hoàn thiện thể chế, tăng tốc phát triển năng lượng tái tạo
-
Định giá carbon sẽ tác động ra sao đến ngành nhiệt điện?
-
Cơ chế chia sẻ rủi ro - Nền tảng để Petrovietnam thực hiện nhiệm vụ chiến lược vì lợi ích quốc gia
-
ĐBQH Nguyễn Duy Thanh: Cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để phát triển dịch vụ dầu khí kỹ thuật cao
-
Hydrogen: "Mảnh ghép" quan trọng trong bức tranh công nghiệp không phát thải
