6 tháng, xử lý hơn 2.500 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm
Chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào |
Hà Nội lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết |
Thu hồi sữa nhiễm khuẩn độc nhập từ New Zealand |
Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đã tổ chức lấy mẫu giám sát đối với các sản phẩm chủ lực, tiêu dùng nhiều, nguy cơ cao, kịp thời phát hiện, truy xuất xử lý 21 mẫu thủy sản nuôi và thủy sản chế biến vi phạm chỉ tiêu ATTP, 23 mẫu thịt lợn, gà tại cơ sở giết mổ, kinh doanh nhiễm E.Coli, Salmonella.
Các đơn vị trong ngành đã đẩy mạnh thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản. Qua kiểm tra phát hiện 1.947 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản vi phạm các điều kiện về ATTP. Thu phạt hơn 9,63 tỷ đồng.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thịt gà |
Đồng thời, phát hiện và xử lý 552 vụ vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam.
Bên cạnh công tác thanh kiểm tra, việc thúc đẩy hình thành các chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn cũng được đặc biệt chú trọng.
Theo đó, tính đến ngày 30/6, cả nước đã có 38,6 nghìn ha cây trồng được chứng nhận VietGAP, hình thành 6 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 41 doanh nghiệp đạt chuẩn doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hơn 500 cơ sở nuôi trồng thủy sản với diện tích nuôi trồng hơn 2.600 ha được cấp chứng nhận VietGAP, 313 trang trại và 2.502 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP, 253 sản phẩm được xét công nhận sản phẩm OCOP.
Cả nước cũng hình thành được 1269 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 1456 sản phẩm, được bán tại 3179 điểm bán; trong đó, có khoảng 100 hợp tác xã, 250 công ty tham gia mô hình chuỗi. Các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn đã góp phần đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn cho tiêu dùng trong nước, gắn kết với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trong 6 tháng cuối năm, ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện việc rà soát, loại bỏ các vật tư nông nghiệp kém chất lượng, không đảm bảo an toàn khỏi danh mục được phép sản xuất, kinh doanh. Thường xuyên giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ các vật tư nông nghiệp và nông - lâm - thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam. Tiếp tục đẩy mạnh việc hình thành các chuỗi cung ứng liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn, chế biến sâu, hàm lượng giá trị gia tăng cao để phục vụ người tiêu dùng.
Nguyễn Hưng
-
Bài 2: Liệu có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm?
-
Bài 1: Nhan nhản lẩu nướng buffet giá “sinh viên”
-
Việt Nam nhận khoản chi trả 51,5 triệu USD từ WB cho giảm phát thải: Tiềm năng còn rất lớn!
-
Đáp ứng đủ nguồn nước cho sản xuất lúa vụ đông xuân 2023-2024
-
Sớm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm
-
Venezuela rất trân trọng hình ảnh, sự nghiệp, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh
-
Tại sao Chính phủ lại đề nghị Quốc hội thông qua Luật Điện lực (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 8?
-
Bình Dương trở thành địa phương có nhiều thành phố nhất cả nước
-
Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3
-
Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý I năm 2024