Nghệ An:

4.380 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

05:26 | 02/11/2018

|
Theo thống kê, trong lĩnh vực chế độ, chính sách đối với người lao động, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, tính đến ngày 30/6 con số đó lên đến 4.380 doanh nghiệp.

Vừa qua đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An trong chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Theo ông Đặng Cao Thắng - PGĐ Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Nghệ An, việc tuân thủ các quy định pháp luật về ATVSLĐ của nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm túc, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cụ thể, qua thanh tra, kiểm tra 369 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động thương binh và Xã hội Nghệ An đã kiến nghị xử phạt hành chính đối với 91 doanh nghiệp vi phạm về ATVSLĐ.

4.380 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động
Theo thống kê từ các đơn vị doanh nghiệp, trong 2 năm (2016, 2017) và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 66 vụ tai nạn lao động với 88 người bị nạn, trong đó có 18 người chết.

Theo thống kê từ các đơn vị doanh nghiệp, trong 2 năm (2016, 2017) và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 66 vụ tai nạn lao động với 88 người bị nạn, trong đó có 18 người chết.

Lĩnh vực chế độ, chính sách đối với người lao động, vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động, với tổng số đến ngày 30/6/2018 là 4.380 doanh nghiệp.

So với quy định, doanh nghiệp đều trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu, tuy nhiên so với mặt bằng thu nhập chung thì chế độ lương của người lao động đang còn thấp, bình quân mức 5 - 5,8 triệu đồng/người/tháng.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đã nêu lên nhiều vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn, yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của mình.

Cụ thể, một số doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ các quy định đảm bảo ATVSLĐ, đặc biệt là người lao động chưa hiểu hết quyền bảo đảm môi trường lao động an toàn cũng như chế độ, chính sách của mình, nhất là chế độ khi làm việc trong môi trường độc hại và chế độ khám bệnh nghề nghiệp.

Một số thành viên cũng đề nghị Sở cần phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh có giải pháp đốc thúc việc tham gia BHXH cho người lao động; quan tâm đảm bảo ATVSLĐ trong các lĩnh vực nhiều nguy cơ, rủi ro như khai thác khoáng sản, xây dựng… Đồng thời, tăng cường giám sát để các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các kết luận sau thanh tra và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Theo Dân trí

Công đoàn cũng “đau đầu”
Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội... không dễ
Bảo hiểm nợ và nợ bảo hiểm