10 quả mìn gắn kíp nổ trong cây ATM ở Quảng Ninh

18:25 | 13/10/2018

|
Mười quả mìn với 2 kg thuốc nổ được cài vào cây ATM ở khu dân cư đông đúc TP Uông Bí khiến hàng trăm người phải di tản.

Sáng 13/10, nhân viên Ngân hàng SHB vào nạp tiền cho cây ATM ở chung cư Than Nam Mẫu, phường Yên Thanh, TP Uông Bí (Quảng Ninh). Mở thiết bị, nhân viên phát hiện phía dưới máy rút tiền có nhiều thỏi hình dáng giống mìn đã được ghim chốt, liền báo cơ quan chức năng.

Cây ATM nghi bị cài mìn đang được phong tỏa. Ảnh: M.C

Tại hiện trường, cây ATM vẫn để mở sau khi nhân viên ngân hàng phát hiện vật thể lạ. Cây ATM này nằm bên hông khu chung cư gồm bốn toà nhà 9 tầng, gần quốc lộ 18A và Công ty Cao su sao vàng - nơi có hàng nghìn công nhân ở và làm việc.

Công an địa phương, cảnh sát cứu hoả, dân quân tự vệ... được huy động sơ tán dân cư trong các toà nhà, đồng thời lập hàng rào phong toả bán kính khoảng 400 m quanh cây ATM.

“Khu chung cư này vốn rất đông người, chủ yếu là công nhân, sáng nay phần lớn công nhân đang đi làm nên chỉ còn khoảng 400 người”, nhà chức trách cho hay.

Chiều cùng ngày, lực lượng công binh thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh đã tiếp cận cây ATM, phát hiện bên trong có 10 thỏi mìn, tổng cộng hơn 2 kg.

"Khoảng 14h10, toàn bộ số mìn đã được tháo gỡ và đưa về nơi an toàn”, trung tá Phạm Thanh Toàn, Trưởng ban Công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh nói với VnExpress.

"Thuốc nổ sử dụng trong những quả mìn là loại công nghiệp dẻo - loại thuốc nổ mạnh. 10 thỏi mìn với 8 kíp đã được đấu nối vào với nhau, hai dây kích nổ giấu dưới gầm. Có hai dây kéo ra phía sau cây ATM nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng", trung tá Toàn thông tin thêm.

Ông Toàn cho hay, mìn được đặt ở tư thế kích nổ. Nếu không phát hiện sớm, khả năng đêm nay thủ phạm sẽ cho nổ. Với hơn 2 kg thuốc, bán kính sát thương có thể tới hàng trăm mét.

Vị trí khu chung cư bị đặt mìn cách quốc lộ 18A khoảng 70 mét.

Trung tá Toàn nhận định, mục đích đặt mìn không phải để lấy tiền vì lượng thuốc nổ này có thể thổi tung cả cây ATM. Lực lượng chức năng nghi vấn đây là hình thức phá hoại vì nó nhằm vào khu dân cư đông đúc, ở trung tâm thành phố.

Các lực lượng ở Quảng Ninh đang rà soát hiện trường, điều tra thủ phạm.

Theo VnExpress.net

TP.HCM: Nhân viên điện lực bị hành hung khi làm nhiệm vụ
TP. Hồ Chí Minh: Xăng E5 tiêu thụ tăng 3,6 lần so với ngày đầu triển khai
Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm được kiến nghị mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh