» Petrovietnam Bản in Bản in  

Tổng hợp các hoạt động tại Nga của Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực:

Tin cậy và đồng thuận

(Petrotimes) - Trong các cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Phùng Đình Thực với các tập đoàn dầu khí của Nga, phía bạn đã bày tỏ tình cảm trân trọng, đánh giá cao bước phát triển vượt bậc của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Vừa qua, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Phùng Đình Thực cùng các đồng chí Phó tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Vũ Trường Sơn; Hàm Phó tổng giám đốc - Trưởng ban Quản lý hợp đồng tại nước ngoài Trần Đức Chính cũng tham gia đoàn tháp tùng Chủ tịch nước. Bên cạnh các hoạt động theo đoàn Chủ tịch nước, đồng chí Phùng Đình Thực và đoàn của PVN cũng đã có các buổi làm việc, gặp gỡ với một số cơ quan, tập đoàn năng lượng và trường đại học của Nga.

Tiến sĩ Phùng Đình Thực đã có buổi làm việc với Tập đoàn Zarubezhneft. Hai bên đã bày tỏ vui mừng trước những thắng lợi của Liên doanh Rusvietpetro tại Dự án Nhenhetxki. Lãnh đạo hai tập đoàn đã thống nhất rằng đây là một mô hình mẫu mực trong công tác điều hành và quản lý liên doanh. Tiến sĩ Phùng Đình Thực cũng đã cảm ơn Tổng giám đốc Zarubezhneft Nikolay Brunich đã có những chỉ đạo chính xác, kịp thời đối với Liên doanh Rusvietpetro tại Dự án Nhenhetxki. Hai bên cũng đã thống nhất đẩy mạnh việc nâng cao sản lượng ở Dự án Nhenhetxki và bàn bạc việc hợp tác cho một số dự án mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Tổng giám đốc PV Gas Đỗ Khang Ninh và Lãnh đạo Gazprom

Tiến sĩ Phùng Đình Thực đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Dầu khí Lukoil. Đây là tập đoàn dầu khí tư nhân lớn nhất nước Nga, có sản lượng khai thác dầu hàng năm lên đến 95 triệu tấn và 57 tỉ mét khối khí. Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí ấm áp và thân tình. Tổng giám đốc Lukoil rất vui mừng trước những thành công của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong dự án khai thác dầu ở Nhenhetxki. Một điểm đặc biệt lý thú là Tổng giám đốc đã từng học cùng Trường Dầu khí ở Bacu với Tiến sĩ Phùng Đình Thực.

Gặp gỡ các cán bộ Nga đã từng công tác và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cán bộ của Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft đã có những đóng góp quý báu cho việc khai thác dầu của Liên doanh Rusvietpetro. Chủ tịch Phùng Đình Thực cũng đã trao 30.000 USD của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho Hội Hòa bình Nga để ủng hộ bà con vùng bị thiên tai. Tâm điểm của sự chú ý trong chuyến đi của Chủ tịch Trương Tấn Sang đó là sự kiện Chủ tịch dành một ngày đến thăm khu tự trị Nhenhetxki và tới dự lễ đón nhận dòng dầu thương mại tại mỏ Tây Khosedayu thuộc Dự án Nhenhetxki.

Tại Trung tâm Chế biến và Vận chuyển dầu, Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực đã báo cáo với Chủ tịch nước về quá trình xây dựng và phát triển của dự án khai thác dầu Nhenhetxki, được bắt đầu từ cuối năm 2008. Trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng không có gì nhưng chỉ sau hơn một năm khởi công, cuối năm 2010 mỏ Bắc Khosedayu đã đi vào khai thác, năm 2011 Liên doanh Rusvietpetro đã đưa mỏ Visovoi vào vận hành và đến tháng 7/2012 là mỏ Tây Khosedayu. Dự tính trong năm 2012, 3 mỏ này sẽ cho sản lượng 2,83 triệu tấn dầu và năm 2013 sẽ nâng lên 3,5 triệu tấn. Liên doanh Rusvietpetro phấn đấu đưa sản lượng của dự án lên 4,5 triệu tấn vào năm 2017. Trong buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Liên doanh Rusvietpetro và Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Tổng giám đốc liên doanh. Cũng trong buổi lễ, đồng chí Phùng Đình Thực đã cảm ơn Thống đốc Khu tự trị Nhenhetxki đã tạo điều kiện thuận lợi đến mức tối đa cho dự án, cảm ơn sự lao động quên mình, ý chí khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ công nhân trong Liên doanh Rusvietpetro.

Đồng chí Phùng Đình Thực cùng đoàn công tác của PVN chụp ảnh lưu niệm với Ban giám đốc Trường đại học Tổng hợp Dầu khí Gubkin

Ngày 30/7, Chủ tịch nước đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Gazprom, một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Trong buổi gặp gỡ, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) Đỗ Khang Ninh đã ký biên bản thỏa thuận về việc cung cấp khí hóa lỏng của Gazprom cho PV Gas. Theo đó, hai bên sẽ tìm kiếm những cơ hội hợp tác để Gazprom có thể cung cấp khí hóa lỏng cho các hộ tiêu thụ khí lớn ở Việt Nam qua PV Gas.

Tiếp đó, Chủ tịch Phùng Đình Thực đã tới thăm Trường đại học Tổng hợp Dầu khí Quốc gia Nga mang tên Gubkin - nơi đã đào tạo cho ngành Dầu khí Việt Nam hàng trăm kỹ sư mà sau này rất nhiều người trong số họ đã trở thành cán bộ chủ chốt của ngành Dầu khí Việt Nam. Hai bên đã thỏa thuận sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc đào tạo sinh viên dầu khí và đào tạo nâng cao.

Trong các buổi hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Medvedev cũng đã khẳng định sự cam kết của Chính phủ Nga đối với các dự án dầu khí của Nga và Việt Nam. Việc liên doanh khai thác dầu khí không chỉ tiến hành ở trên lãnh thổ Nga, Việt Nam mà còn phải mở rộng sang các khu vực khác trên thế giới. Trong các cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Phùng Đình Thực với các tập đoàn dầu khí của Nga, phía bạn đã bày tỏ tình cảm trân trọng, đánh giá cao bước phát triển vượt bậc của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, sự hợp tác về dầu khí giữa Việt Nam và Nga đang phát triển theo chiều sâu.

Có được những kết quả trên, theo Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực, đó là do những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng và phát triển ngành Dầu khí, sự cố gắng của các thế hệ lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và kết quả đó còn thể hiện tấm lòng của những “người dầu khí” Việt Nam yêu nước Nga và được nước Nga yêu quý.

P.V

(Năng lượng Mới số 143, ra thứ Sáu ngày 3/8/2012)

Các tin mới:

Các bài đã đăng: