Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hà Lan tăng trưởng tốt

13:00 | 19/09/2019

|
Ngày 19/9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu (XK) mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hà Lan đạt 3,7 triệu USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 7/2019, XK mặt hàng này sang Hà Lan đạt 0,9 triệu USD, tăng 12,2% so với tháng 7/2018.    
xuat khau muc bach tuoc sang ha lan tang truong totNửa cuối tháng 8, xuất nhập khẩu tăng mạnh
xuat khau muc bach tuoc sang ha lan tang truong totXuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc bất ngờ sụt giảm
xuat khau muc bach tuoc sang ha lan tang truong totXuất khẩu cá tra sang Malaysia tăng 25%

Hà Lan là thị trường nhập khẩu (NK) mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối EU, chiếm 9% tổng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU và chiếm 1,1% tổng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Trong 7 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc sang Hà Lan giảm trong hai tháng 2 và 6, các tháng còn lại đều tăng trưởng dương. Thẻ vàng của thị trường EU là một trong những nguyên nhân tác động tới XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hà Lan.

xuat khau muc bach tuoc sang ha lan tang truong tot
Ảnh minh họa

Hà Lan chủ yếu NK từ Việt Nam các sản phẩm như mực ống, mực nang, bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh IQF…

Trong khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sắp có hiệu lực, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hà Lan sẽ thuận lợi hơn nhờ được hưởng những ưu đãi về thuế. Theo cam kết trong EVFTA, một số sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến đang có mức thuế cơ bản khá cao (20%) sẽ được giảm ngay về 0%… Hầu hết các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế cơ bản 6-8% sẽ được giảm ngay về 0%. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đáp ứng được các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ để có thể được hưởng những ưu đãi thuế quan này.

Kim Thu

loading...
  • pvp-ctcp