WHO lo ngại số ca nhiễm virus corona tăng mạnh ở Trung Quốc

10:21 | 16/02/2020

|
Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 15/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, dịch Covid-19 vẫn là khẩn cấp đối với Trung Quốc và hiện chưa thể biết dịch sẽ lây lan đến đâu. 
who lo ngai so ca nhiem virus corona tang manh o trung quoc
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Theo đó, ông Ghebreyesus nói rằng, ông cảm thấy được khích lệ trước các nỗ lực của Trung Quốc trong việc khống chế sự lây lan của virus, song vẫn lo ngại về số ca nhiễm bệnh ngày một tăng. 

Người đứng đầu WHO cho biết: "Chúng tôi lo ngại về số ca mắc tăng liên tục ở Trung Quốc. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được thông tin về số lượng lớn nhân viên y tế Trung Quốc đã bị lây nhiễm hoặc tử vong do dịch. Chúng tôi cũng lo ngại về tình trạng thiếu ngân quỹ ứng phó, về sự gián đoạn cung ứng thiết bị bảo hộ cá nhân dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch".

Ngoài ra, các tin đồn và những thông tin sai lệch cũng gây cản trở các nỗ lực ứng phó với dịch bênh và trên hết chúng tôi lo ngại những thiệt hại tiềm tàng mà virus có thể gây ra cho các nước có hệ thống y tế yếu hơn, ông Ghebreyesus cho biết thêm.

Về phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị thông báo, Trung Quốc đã chữa khỏi cho hơn 8.000 trường hợp mắc Covid-19 và phát tín hiệu dịch có thể kiểm soát được.

Theo ông Vương Nghị, tỷ lệ tử vong hiện đã được khống chế quanh mức 2,29% tính trên toàn Trung Quốc và tỷ lệ chỉ có 0,55% bên ngoài tâm dịch Hồ Bắc.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm nay cho biết có thêm 139 người chết vì dịch Covid-19, tăng 9,5% so với hôm qua, đưa tổng số ca tử vong tại tỉnh lên 1.596. Tỉnh phát hiện thêm 1.843 trường hợp mới, nâng tổng số ca nhiễm ở địa phương lên 56.249. 

Tính đến nay, số ca tử vong do Covid-19 trên toàn Trung Quốc đại lục là 1.662. Có 1,855 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lên 68.347.

Bình An

Reuters

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp