VNDIRECT: Tăng trưởng tín dụng năm 2021 vẫn duy trì ở mức 13%
| VNDIRECT kỳ v ọngtăng trưởng tín dụng năm 2021 vẫn duy trì ở mức 13% |
Trong Báo cáo cập nhật vĩ mô, ông Đinh Quang Hinh, chuyên viên phân tích của VNDIRECT cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ linh hoạt hơn trong chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ tăng trưởng cho nửa cuối năm 2021, dựa trên những yếu tố:
Lạm phát cả năm 2021 có thể chỉ 2,4% do nhu cầu tiêu dùng trong nước và giá các dịch vụ thiết yếu giảm. Mới đây, Chính phủ đã thông báo giảm giá, phí các dịch vụ thiết yếu như điện, nước sạch, viễn thông cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, là một trong những yếu tố kiềm chế lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2021.
Trước đó, ngày 19/7, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ về vấn đề tiền tệ, trong đó Việt Nam cam kết không phá giá tiền đồng nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế, cũng như minh bạch hơn trong chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái. Sau đó, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã quyết định không áp dụng bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với Việt Nam, chẳng hạn như áp đặt thuế trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Việc loại bỏ mối đe dọa thuế quan của Mỹ và áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn sẽ cho phép NHNN tập trung nhiều hơn vào các chính sách hỗ trợ để giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn do làn sóng COVID-19 thứ tư gây ra.
Và cuối cùng, khi đà tăng trưởng của nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng COVID- 19 hiện tại, cả chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ hướng nhiều hơn đến mục tiêu hỗ trợ phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2021 và thậm chí là cả trong nửa đầu năm 2022.
Theo ông Đinh Quang Hinh, NHNN sẽ cởi mở hơn trong việc nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Do đó, VNDIRECT duy trì dự báo tăng trưởng tín dụng cho năm 2021 là 13%. Ngoài ra, ông Hinh kỳ vọng lãi suất tín dụng sẽ giảm hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng, đặc biệt là đối với các ngành và khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Trước đó, trong tháng 7, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Sau đó, một số ngân hàng đã thông báo hạ lãi suất cho vay. Cụ thể, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank đã thông báo cắt giảm 0,5-1% lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay hiện hữu của các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, giáo dục, lưu trú & dịch vụ ăn uống.
Trong khi đó, các ngân hàng thương mại tư nhân như ACB, MBB, VIB, VPB cũng cam kết cắt giảm lãi suất cho vay từ 0,8-2,0% đối với dư nợ của các khách hàng bị đại dịch.
![]() |
Về mặt bằng lãi suất huy động, VNDIRECT hạ dự báo mức tăng lãi suất huy động trong phần còn lại của năm xuống 10-15 điểm cơ bản, từ mức dự báo trước đó là 25-30 điểm cơ bản.
Đồng Việt Nam tiếp tục mạnh lên so với Đô la Mỹ. Tính đến ngày 30/7, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng giảm 0,3% so với tháng trước, trong khi tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do giảm 0,9%. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm do NHNN quy định đối với USD/VND không đổi trong tháng 7 năm 2021.
"Tuy nhiên, quan điểm lạc quan của VNDIRECT đối với VND đã trở nên trung lập hơn trong phần còn lại của năm 2021 do các lý do sau: Đồng Đô la Mỹ có thể lấy lại ưu thế trong nửa cuối năm 2021 do Cục Dự trữ Liên bang (FED) đang xem xét các kịch bản thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) từ cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022; lạm phát có xu hướng tăng trở lại và Việt Nam ghi nhận thâm hụt thương mại 2,7 tỷ đô trong 7 tháng đầu năm", ông Hinh cho hay.
Theo Diễn đàn Doanh nghiệp
| Tăng trưởng tín dụng ngân hàng: Tùy thuộc diễn biến dịch Covid-19 Tăng trưởng tín dụng quý I/2021 của Việt Nam được dự báo có thể tăng 1,5-2% so với cuối tháng 12/2020, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2020, nhờ nền kinh tế tiếp tục phục hồi, các ngân hàng đưa ra chính sách ưu đãi lãi suất... Tuy nhiên, để đạt kế hoạch tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2021 khoảng 12% không chỉ dựa trên cố gắng của từng ngân hàng, mà còn tùy thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19. |
-
Tin tức kinh tế ngày 5/6: 90% gạo xuất khẩu là gạo chất lượng cao, phát thải thấp
-
Tin tức kinh tế ngày 2/6: Chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa nếu lỗ 3 năm liên tiếp
-
BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam
-
Tin tức kinh tế ngày 25/5: Phấn đấu 95% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch
-
Tin tức kinh tế ngày 22/5: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm tra việc giảm mặt bằng lãi suất
-
SeABank bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc
-
SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile
-
Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế thu nhập cá nhân lên hơn 28,6 triệu đồng/tháng
-
Thủ tướng yêu cầu giao chỉ tiêu tăng trưởng “một lần, sớm nhất có thể”
-
SeABank chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5% vào 29/5

