Thứ năm 20/09/2018 05:15

Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ

09:29 | 23/03/2018

|
Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tăng cường trao đổi, đa dạng hóa hình thức hợp tác, mở rộng quy mô hợp tác. Giai đoạn 2018-2020 hai bên sẽ ưu tiên hợp tác về công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu...
viet nam han quoc tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng You Young Min ký kết Biên bản Kỳ họp. Ảnh: BL

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Che In, chiều ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (JCM 8) cấp Bộ trưởng.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành mối quan hệ kiểu mẫu, phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ sâu rộng, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong nhiều lĩnh vực hợp tác.

“Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách đổi mới, xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động. Với mong muốn đưa khoa học và công nghệ giữ vị trí then chốt và có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, Việt Nam luôn đánh giá cao và coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Cùng với những bước tiến trong quan hệ ngoại giao, hai bên cũng đã xác định tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Kể từ sau khi Hiệp định Hợp tác khoa học và công nghệ được ký kết vào năm 1995, đến nay hai bên đã tổ chức được 7 Kỳ họp Uỷ ban Hỗn hợp Hợp tác khoa học và công nghệ và đã có những kết quả đáng ghi nhận. Hai bên đã ký kết nhiều Bản ghi nhớ hợp tác ở cấp Bộ cũng như cấp cơ sở.

Phía Hàn Quốc đã cử nhiều chuyên gia sang hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm về khoa học và công nghệ cho phía Việt Nam thông qua nhiều chương trình hợp tác khác nhau xuyên suốt qua các lĩnh vực: Công nghệ cao, ứng dụng và phát triển công nghệ, tiêu chuẩn và đo lường chất lượng, năng lượng nguyên tử, thông tin và thống kê khoa học và công nghệ, chính sách khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, hợp tác khoa học và đào tạo…

Hai bên cũng đã cùng nhau triển khai các đề tài hợp tác nghiên cứu chung đặt nền tảng cho sự hợp tác lâu dài. Đặc biệt, Hàn Quốc đang hỗ trợ Bộ KH&CN Việt Nam triển khai Dự án ODA về thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) nhằm phát triển năng lực KH&CN của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc You Young Min, Hàn Quốc và Việt Nam hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. “VKIST được khởi công ngày 22/3, là biểu tượng hợp tác giữa hai nước. Thời gian tới hai bên sẽ cùng tiến hành những hoạt động hợp tác cụ thể để VKIST thực sự là cơ sở phát triển KH&CN và đào tạo nguồn nhân lực giữa hai nước...”, Bộ trưởng You Young Min cho biết.

Tại JCM 8, hai bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp và dự kiến JCM 9 sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Hàn Quốc. Việt Nam và Hàn Quốc đều xác định khoa học và công nghệ có vai trò rất quan trọng, là nền tảng, động lực đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy hai bên đều mong muốn sự hợp tác về khoa hoc và công nghệ ngày càng được đẩy mạnh trong thời gian tới đây. Thông qua hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước sẽ thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam nói riêng và kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Share on Google+