“Việc nhà máy nước sông Đà bị đầu độc có dấu hiệu lợi ích nhóm”

17:25 | 08/11/2019

|
Chất vấn Thủ tướng Chính phủ, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu vấn đề: Qua việc nhà máy nước sông Đà bị đầu độc có dấu hiệu lợi ích nhóm, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng, bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia.

Nói đến vụ nhà máy nước sông Đà bị đầu độc mới đây, trong câu hỏi chất vấn Thủ tướng, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu: Qua việc nhà máy nước sông Đà bị đầu độc có dấu hiệu lợi ích nhóm, tạo ra một cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia. Theo đại biểu, cần làm ba việc: phải xử lý nghiêm lý nghiêm các vi phạm; cần xem xét lại hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch; nghiên cứu xây dựng luật về cung ứng sản xuất và cung ứng nước sạch.

viec nha may nuoc song da bi dau doc co dau hieu loi ich nhom

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Liên quan đến vấn đề nước sạch, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) nêu rõ: An ninh nguồn nước còn quan trọng hơn cả an ninh lương thực. Song gần đây có tình trạng thoái vốn đến 100% ở các công ty cung cấp nước sạch, gây nhiều lo lắng, nguy cơ về an ninh nguồn nước.

Cụ thể, đại biểu cho hay, vừa qua, dư luận phản ánh việc tỷ phú Thái Lan đã mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống. Trước tình hình cung cấp nước sạch ở Hà Nội như vừa rồi, chúng ta phải xem xét lại chủ trương này.

Trước tình hình trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng như Thủ tướng cho biết thêm ý kiến của mình về việc này. "Tôi rất khẩn thiết đề nghị xem xét lại không nên thoái vốn, hoặc Nhà nước phải nắm cổ phần chi phối tại các đơn vị này".

Trả lời nội dung mà ĐB Nhưỡng và ĐB Nghĩa nêu, Thủ tướng nói: “Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Quản lý nguyên nước năm 2012 đã được Quốc hội thông qua. Trong đó phải làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước an toàn cho người dân tránh tình trạng như thời gian qua báo chí đã nêu”.

Về việc tỷ lệ nắm giữ của nhà nước đối với việc cung ứng nước sạch cho người dân, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu các cấp, các ngành nắm và thực hiện theo đúng quyết định 2502 ngày 22/12/2016 của Thủ tướng (Quyết định phê duyệt điều chỉnh định hướng phát triển cấp nước đô thị và khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050). Tôi nhất trí rằng đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, Thủ tướng phải tăng cường chỉ đạo các cấp kiểm tra các cấp, các ngành để thực hiện đúng Luật về bảo vệ tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành”.

M.L

viec nha may nuoc song da bi dau doc co dau hieu loi ich nhomCông ty nước sạch sông Đà xin lỗi khách hàng
viec nha may nuoc song da bi dau doc co dau hieu loi ich nhomVụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!
viec nha may nuoc song da bi dau doc co dau hieu loi ich nhomManh mối nào khiến thủ phạm đổ chất thải “đầu độc” nguồn nước sông Đà bị bắt giữ?

  • bidv-pay