Video máy bay chiến đấu Nga nghi “vượt đầu” máy bay Mỹ tại Syria
Video máy bay chiến đấu Nga nghi “vượt đầu” máy bay Mỹ tại Syria
![]() |
| Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga (Ảnh: Sputnik) |
Trang tin Almasdar News đưa tin ngày 9/5 cho hay, một tài khoản mạng xã hội Instagram tự nhận là phi công Nga đã đăng một đoạn video kèm chú thích rằng đây là cảnh máy bay Nga “vượt đầu” máy bay Mỹ tại một địa điểm không xác định thuộc Syria.
Theo trang tin Defence Blog, Nga dường như đã dùng máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30SM để thực hiện thao tác chặn máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.
Theo Almasdar News, đây là tình huống gây ra nhiều rủi ro cho máy bay Mỹ. Su-30SM khi di chuyển với tốc độ cao có thể khiến không khí xung quanh nhiễu loạn, gây ra mối đe dọa cho các máy bay hoạt động gần nó, đặc biệt là với máy bay được điều khiển từ xa như MQ-9 Reaper.
Tuy nhiên, trang tin này chưa thể xác định được đoạn video trên được quay vào thời điểm nào hay đây có chính xác là ở Syria như người đăng tải đoạn video cho biết hay không.
Lực lượng Nga và Mỹ ở Syria được cho là thường duy trì một đường dây liên lạc mật nhằm giảm thiểu những tình huống như trên. Tuy nhiên, trong quá khứ, các vụ “chạm mặt” như này đã từng xảy ra.
MQ-9 Reaper là mẫu máy bay không người lái (UAV) có khả năng tấn công các mục tiêu đối phương ở khu vực hẻo lánh. Nó được trang bị vũ khí để tiến hành nhiều loại nhiệm vụ, có khả năng bay tầm trung có khả năng đối phó với các loại mục tiêu di động và cũng có khả năng thu thập thông tin tình báo.
Su-30SM là biến thể của dòng Su-30 trang bị cho không quân Nga do nhà thầu quốc phòng Sukhoi sản xuất. Nó có tốc độ bay tối đa 2.100 km/h, tầm bay 3.000 km. Su-30SM được trang bị hệ thống điện tử hàng không nâng cấp rất hiện đại, cũng như hệ thống vũ khí cực mạnh cho phép tấn công mọi mục tiêu trên không, trên đất liền, trên biển. Nó có thể hoạt động hiệu quả trong mọi thời tiết.
Theo Dân trí
-
Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại Trung Đông
-
Mỹ trước lựa chọn khó tại Iran: Leo thang xung đột hay tiếp tục ngoại giao?
-
Kho vũ khí của Iran hiện còn bao nhiêu?
-
Tehran phát tín hiệu “hạ nhiệt”, Washington tạm hoãn tấn công vào hạ tầng năng lượng
-
Iran tuyên bố không có kế hoạch đàm phán với Mỹ
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

