Thứ hai 27/01/2020 23:15

Venezuela cáo buộc EU cố ý cản trở cuộc hòa đàm với phe đối lập

07:58 | 20/07/2019

|
Ngoại trưởng Venezuela mới đây đã lên tiếng cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) phá hoại các cuộc đàm phán hòa giải giữa chính phủ của ông và phe đối lập.
venezuela cao buoc eu co y can tro cuoc hoa dam voi phe doi lap
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza ngày 18/7 đã cáo buộc EU phá hoại các cuộc đàm phán hòa giải giữa chính phủ của ông và phe đối lập cực hữu.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Jorge Arreaza viết: "EU đã tìm cách cản trở, cũng như cố tình hủy hoại cuộc đối thoại ở Venezuela".

Ông Arreaza nhấn mạnh: "Họ không tôn trọng chủ quyền của Venezuela, cũng như quyền được hưởng hòa bình của người dân nước này", viện dẫn tuyên bố mang tính đe dọa trước đó của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini rằng, EU có thể sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Venezuela nếu các cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập tại Barbados không đem lại kết quả cụ thể.

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 18/7 cũng kêu gọi các nước thành viên trừng phạt bổ sung đối với chính quyền Venezuela, với lý do vi phạm nhân quyền và đàn áp.

Với 455 phiếu thuận, 85 phiếu chống và 105 phiếu trắng, EP đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước EU áp đặt các biện pháp bổ sung đối với Venezuela.

Được biết, Ngoại trưởng Arreaza đã kêu gọi EU tôn trọng tiến trình đàm phán tại Venezuela, vốn được nối lại hồi tháng 5 với Na Uy là nước trung gian hòa giải. Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này vừa tiến hành đàm phán tại Barbados, một hòn đảo ở Caribe.

Vũ Lâm

Theo THX

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp