Vận hành thương mại Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né

12:07 | 13/06/2019

|
(PetroTimes) - Ngày 12/6, Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital và Tập đoàn Pacifico Energy tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né với công suất 40 MWp (phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né bắt đầu được xây dựng từ tháng 10/2018 trên khu đất khô cằn, không có giá trị kinh tế rộng hơn 38 héc ta. Dự kiến, sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tạo ra 68 triệu kilowatt giờ (kWh) điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm.

van hanh thuong mai nha may dien mat troi mui ne
Lễ cắt băng khánh thành Nhà máy điện Mặt Trời Mũi Né

Trước khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sẽ mua toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra trong 20 năm với giá 9,35 cent mỗi kilowatt (kWh), theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về các cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

van hanh thuong mai nha may dien mat troi mui ne
Bà Bùi Bội Hải trao "chìa khóa trao tay" cho anh Hoàng Giang

Phát biểu tại buổi lễ, ông Gavin Smith - Giám đốc Quỹ Năng lượng Sạch của Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết:Việc triển khai thành công dự án điện mặt trời này là do sự hợp tác của các nhà đầu tư điện mặt trời hàng đầu từ Pacifico Energy, Hoa Kỳ và Quỹ đầu tư Dragon Capital, Anh Quốc. Các chủ đầu tư đã kết hợp hiệu quả giải pháp tài chính sáng tạo từ Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) của Việt Nam và kỹ thuật cao nghiêm ngặt từ Nhật Bản của công ty TTCL.

Dự án này đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của các nhà đầu tư năng lượng trong việc hợp tác với Tổng Công ty Điện lực Miền nam Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Miền Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận và Bộ Công Thương, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bên liên quan. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né được hoàn thành đúng thời hạn, trong ngân sách được duyệt để cung cấp nguồn điện sạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam”.

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né được thực hiện theo hình thức hợp đồng chìa khóa trao tay với nhà thầu TTCL Việt Nam (tiền thân là công ty Toyo Việt Nam - TVC) thuộc tập đoàn TTCL liên doanh của Thái Lan & Nhật Bản. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổng thầu ở Việt Nam, TTCL Việt Nam đã thực hiện dự án và kết nối thành công hòa vào lưới điện quốc gia vào ngày 4/6/2019, chỉ 8 tháng sau khi bắt đầu xây dựng.

van hanh thuong mai nha may dien mat troi mui ne

Về nguồn vốn xây dựng, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) đã hỗ trợ tài chính dự án bằng việc cung cấp một khoản vay dài hạn không tài sản đảm bảo. Đây cũng là dự án vay không có bảo lãnh duy nhất cho thị trường năng lượng mặt trời. Ngân hàng Phương Đông OCB đã dựa vào kinh nghiệm sâu rộng của các chủ đầu tư dự án trong thị trường năng lượng mặt trời để thúc đẩy việc thực hiện cho vay cho các đối tác thông qua giải pháp tài chính sáng tạo và có thể nhân rộng.

van hanh thuong mai nha may dien mat troi mui ne

Bà Mary Tarnowka- Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm:Các công ty của Hoa Kỳ đang dẫn đầu thị trường năng lượng mặt trời, Pacifico Energy là một ví dụ điển hình tuyệt vời về kinh nghiệm, kỹ năng và vốn của Hoa Kỳ được áp dụng tại các thị trường mới đang phát triển nhanh và năng động”.

Ông Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam chia sẻ: Tôi rất vui mừng khi thấy dự án hoàn thành và đi vào hoạt động đúng tiến độ. Tôi xin chúc mừng những nỗ lực tuyệt vời củachính quyền địa phương và các nhà đầu tư trong việc đạt được thành tựu ngày hôm nay. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né là một ví dụ điển hình cho việc các đơn vị có thể tham gia và hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Tôi mong muốn sẽ được nhìn thấy nhiều hơn nữa những khoản đầu tư vào năng lượng carbon thấp trong tương lai”.

“Với kinh nghiệm xây dựng và vận hành 6 nhà máy điện mặt trời và 16 nhà máy điện mặt trời khác đang xây dựng ở Nhật, Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam và chúng tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng và phát triển thêm nhiều nhà máy khác”- Ông Nathan William Franklin - Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy Hoa Kỳ nói

Tiến sỹ Hoàng Giang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc Công ty CP Đức Thành Mũi Né, là người học về phát điện gần 10 năm ở châu Âu và có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý ở các tập đoàn năng lượng lớn nhất lớn trên thế giới tâm sự: “Là người Việt Nam, tôi luôn ước mời được vốn và công nghệ từ các quốc gia tiên tiến về Việt Nam để góp phần cung cấp điện sạch cho quê hương mình, tạo ra nhiều công việc và thu nhập cho bà con nhân dân địa phương, đóng thuế cho nhà nước… Dự án đã xây dựng đường giao thông, nhà tình thương cho bà con nghèo gần dự án, đền bù thỏa đáng cho bà con có khai hoang, ưu tiên sử dụng lao động và dịch vụ của địa phương. Với hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư, dự án đã làm thay đổi một phần khu Long Sơn – Suối nước, và đời sống bà con Mũi Né”.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là sự hợp tác đầu tiên giữa Công ty Dragon Capital và Công ty Pacifico Energy trong lĩnh vực năng lương tái tạo tại Việt Nam. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né cũng là khoản đầu tư thứ ba của Công ty Dragon Capital vào các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong nước. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn của năng lượng sạch tại Việt Nam.

Về Dragon Capital
Thành lập vào năm 1994, Công ty Dragon Capital Group (DCG) là một định chế đầu tư tài chính nhiều kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam và khu vực Đông Dương. DCG đã đạt được những thành tựu nhất định trong việc giới thiệu những chuẩn mực quốc tế về nghiệp vụ tài chính và quản trị công ty đến cộng đồng doanh nghiệp, như một phần tất yếu trong cam kết dài hạn của công ty đối với sự phát triển bền vững của thị trường tài chính Việt Nam.
DCG cùng các đối tác liên kết hiện quản lý tổng tài sản trên 3 tỷ USD thông qua việc đầu tư vào các công ty niêm yết, doanh nghiệp tư nhân, thị trường trái phiếu, và thị trường bất động sản. Bên cạnh các các dịch vụ quản lý tài sản chuyên biệt cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, DCG còn có bảy quỹ niêm yết sẵn sàng nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.
DCG đã quản lý các khoản đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện và điện mặt trời, thông qua việt thành lập Quỹ đầu tư vốn tư nhân cho lĩnh vực năng lượng sạch tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2010. Đội ngũ quản lý đầu tư năng lượng sạch của DCG đã đưa ra các cách tiếp cận mới nhằm huy động vốn và quản lý cho các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam và trong khu vực.
Thông tin liên hê:
C/o 1501 Me Linh Point
02 Ngo Duc Ke, District 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Tel: +84 28 3823 9355
Fax: +84 28 3823 9366
Email: [email protected]
Website: www.dragoncapital.com
Về Pacifico Energy
Tập đoàn Pacifico Energy từ California – Hoa Kỳ là tập đoàn quốc tế hàng đầu chuyên phát triển và xây dựng các nhà máy điện năng lượng tái tạo được thành lập từ năm 2012, đến nay đã đầu tư hơn 1 GW công suất điện mặt trời và điện gió chỉ tính riêng cho thị trường châu Á. Pacifico Energy cũng là nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực Solar farm tại Nhật Bản.
Pacifico Energy là một công ty tư nhân phát triển dự án quang điện mặt trời quy mô lớn, có văn phòng tại Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.
Thông tin liên hệ:
C/o 11-03A Me Linh Point
02 Ngo Duc Ke, District 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Tel: +84 28 3827 7869
Fax: +84 28 3827 7863
Email:[email protected]
Website: www.pacificoenergy.com
Về TTCL Việt Nam
Công ty TTCL Việt Nam (tiền thân là Toyo Việt Nam – tên viết tắt TVC), là công ty tổng thầu EPC đầu tiên tại Việt Nam thành lập năm 1997, thành viên tập đoàn TTCL, liên doanh của Thái Lan và Nhật Bản.
TVC có bề dày kinh nghiệm cao về cung cấp các gói thầu chìa khoá trao tay tích hợp thiết kế, mua sắm trang thiết bị máy móc, thi công lắp đặt, chạy thử, chuyển giao các dự án nhà máy công nghệ lọc hoá dầu, hoá chất, phân bón, dược phẩm, thực phẩm, môi trường và năng lượng.
Sau hơn 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, TVC đã thực hiện thành công các dự án thiết kế, mua sắm, xây dựng cho hơn 100 nhà máy, tạo dựng được lòng tin với khách hàng, uy tín với cộng đồng xã hội về chất lượng dịch vụ, an toàn, vận hành hiệu quả và đúng hạn.
Thông tin liên hệ:
Lầu 11, toà nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, TP. HCM
Email: [email protected]
Phone: +84 28 3997 7118
Fax: +84 28 3997 7086
Website: www.ttcl-vn.com

PV