Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội làm việc tại Giàn CNTT-3 Vietsovpetro

01:11 | 01/08/2019

|
Ngày 31/7/2019, Đoàn Giám sát của Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) Quốc hội do đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Quốc hội dẫn đầu đã đến thăm và làm việc, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại Giàn Công nghệ trung tâm số 3 (CNTT-3) của Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro.

Tham gia Đoàn Giám sát, còn có các Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Trần Văn Minh, Nguyễn Vinh Hà; Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến; Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng; Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Dương Minh Tuấn; cùng các thành viên Ủy ban KHCN&MT; đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ môi trường miền Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đại diện lãnh đạo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương).

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có Thành viên HĐTV Nguyễn Hùng Dũng cùng đại diện lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị thành viên Tập đoàn. Tháp tùng đoàn còn có Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro Cao Tùng Sơn và Trưởng ban An toàn Sức khoẻ môi trường Vietsovpetro Trần Tấn.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai gian cntt 3 vietsovpetro
Giàn phó Giàn CNTT-3 Hoàng Thanh Hoà báo cáo về sơ đồ công nghệ của giàn

Giàn CNTT-3 trực thuộc Xí nghiệp Khai thác Dầu khí, Vietsovpetro. Giàn phó Hoàng Thanh Hoà cho biết, giàn CNTT-3 là một cụm bao gồm các giàn hợp thành thông qua hệ thống cầu dẫn, giàn được trang bị công nghệ khai thác dầu khí hiện đại nhất Vietsovpetro nói riêng và ngành dầu khí Việt Nam nói chung, tất cả được thao tác và kiểm soát tại phòng điều khiển trung tâm.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai gian cntt 3 vietsovpetro
Đoàn Giám sát kiểm tra tình hình hoạt động, việc BVMT trên giàn
uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai gian cntt 3 vietsovpetro
Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng nghe Giàn phó Hoàng Thanh Hoà báo cáo về các mặt hoạt động của giàn
uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai gian cntt 3 vietsovpetro
Đoàn Giám sát tham quan phòng điều khiển trung tâm

Kể từ khi được thành lập đến nay, giàn CNTT-3 luôn là điểm sáng trong thành tích sản xuất của Xí nghiệp khai thác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xử lý dầu khí, bơm ép duy trì áp suất vỉa, góp phần lớn trong việc hoàn thành chỉ tiêu khai thác dầu thô mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao cho Vietsovpetro. Sau hơn 38 năm xây dựng và phát triển, tính đến nay Vietsovpetro đã khai thác được hơn 234 triệu tấn dầu và trên 34 tỷ m3 khí đồng hành về bờ với doanh thu trên 80 tỷ USD, nộp Ngân sách Nhà nước Việt Nam trên gần 50 tỷ USD góp phần quan trọng vào việc ổn định và phát triển kinh tế của đất nước. Về cơ sở vật chất - kỹ thuật, Vietsovpetro đã xây dựng một tổ hợp công nghiệp thăm dò và khai thác dầu khí với các công trình biển gồm: 15 giàn khai thác cố định, 22 giàn nhẹ, 03 giàn nén khí, 02 giàn bơm ép vỉa, 05 giàn khoan tự nâng, 775.642 km đường ống ngầm, 03 tàu chứa dầu thô, và đội tàu dịch vụ 18 tàu gồm tàu cẩu, rải ống, chở khách, phục vụ công tác lặn, 02 xà lan cùng hàng nghìn mét cảng chuyên dụng và các khu căn cứ dịch vụ trên bờ phục vụ cho các công tác xây lắp, khoan, khai thác… cho phép Vietsovpetro tự thực hiện tất cả các công đoạn phục vụ cho quá trình tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại lô 09-1, 09-3/12, 16-1/15 (tại bồn trũng Cửu Long) và lô 04-3, 12/11 (bồn trũng Nam Côn Sơn), cũng như đủ khả năng để đáp ứng các nhu cầu về tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, công tác dịch vụ khác cho các công ty dầu khí đang hoạt động trên thềm lục địa Việt Nam và trong khu vực.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai gian cntt 3 vietsovpetro
Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng trao đổi với Thành viên HĐTV PVN Nguyễn Hùng Dũng cùng Đoàn Giám sát trên giàn CNTT-3

Năm 2018, Vietsovpetro khai thác được 4,077 triệu tấn dầu bằng 101.93% kế hoạch và 783,048 triệu m3 khí đồng hành, doanh thu bán dầu đạt 2.336,6 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước 1.244,7 triệu USD. 5 tháng đầu năm 2019, Vietsovpetro khai thác được 1,920 triệu tấn dầu bằng 54,69% kế hoạch năm và 325,280 triệu m3 khí đồng hành, doanh thu bán dầu đạt 812,75 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 383,31 triệu USD.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai gian cntt 3 vietsovpetro
Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng nghe báo cáo về dầu Bạch Hổ

Trao đổi với phóng viên PetroTimes sau chuyến thực tế tại giàn CNTT-3, Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng rất ấn tượng, trân trọng tất cả đội ngũ anh em cán bộ, kỹ sư, với tinh thần đoàn kết, lao động rất sáng tạo để hoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao. Về hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường, Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng chia sẻ: "Trong 3 ngày làm việc vừa qua với PVN và các đơn vị, có thể thấy, các cơ sở của PVN và các đơn vị thành viên, đều là những cơ sở, công trình theo tiêu chuẩn quốc tế, công tác bảo vệ môi trường luôn luôn được PVN quan tâm, do đó, tất cả các điểm đoàn công tác khảo sát, quan sát, chúng tôi đánh giá đều đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vấn đề thủ tục hồ sơ, có một số điểm cần hoàn thiện hơn, đoàn công tác cũng đã góp ý để lãnh đạo PVN chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện báo cáo gửi Uỷ ban KHCN&MT".

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai gian cntt 3 vietsovpetro
Đại diện Vietsovpetro giới thiệu với Đoàn Giám sát về các thiết bị ứng phó sự cố tràn dầu được trang bị trên Giàn CNTT-3

Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng cho biết, trong hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, các đơn vị cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng có nhiều kiến nghị, tháo gỡ cơ chế chính sách để Tập đoàn tiếp tục hoạt động ổn định và phát triển, từ những vấn đề liên quan chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường như xử lí mặt nước, chôn lấp rác thải cùng các chính sách liên quan đến vấn đề đầu tư, tìm kiểm mỏ mới, đoàn đã ghi nhận và thấy rằng các ý kiến, về cơ bản rất hợp lý, đoàn sẽ nghiên cứu kỹ và tập hợp những kiến nghị ấy trình các cơ quan có thẩm quyền như Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Quốc hội.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai gian cntt 3 vietsovpetro
Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng tặng quà lưu niệm cho Giàn CNTT-3

T.T

  • bidv-pay