-->

Tướng Iran nói không muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh

18:00 | 19/05/2019

|
Một tướng cấp cao của quân đội Iran đã khẳng định Iran không mong muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh.
Tướng Iran nói không muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh
(Ảnh minh họa: AP)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fars News ngày 18/5, Tổng tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami đã so sánh hệ thống chính trị của Mỹ với một cơ thể to lớn nhưng mắc bệnh về xương khớp. “Trên thực tế, nước Mỹ giống như Tòa tháp Đôi bị sụp đổ vì một cú đâm bất ngờ”, ông Salami nói, nhận định hệ thống của Mỹ có “sự rạn nứt và mất đi sức mạnh”.

Tuy nhiên, vị tướng này nhấn mạnh Iran không mong muốn chiến tranh. “Điểm khác biệt giữa chúng tôi và họ rằng họ sợ chiến tranh và không có ý chí về cuộc chiến”.

Phát ngôn của ông Salami gần như tương đồng với Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif.

“Trên thực tế, như lãnh tụ tối cao đã nói, sẽ không có chiến tranh vì chúng tôi không muốn chiến tranh”, ông Zarif trả lời phóng vấn hãng IRNA.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh dù ông Trump tuyên bố ông không muốn xung đột vũ trang ở Iran, nhưng “những nhân vật xung quanh ông” đang thúc đẩy một cuộc chiến xảy ra.

Căng thẳng tại Trung Đông đang leo thang khi gần đây các nhà ngoại giao Mỹ cảnh báo các hãng hàng không thương mại bay qua vịnh Ba Tư về mối đe dọa có thể bị “xác định nhầm” và bắn nhầm vì “các hoạt động quân sự và căng thẳng chính trị đang leo thang”.

Song song với đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuần qua đã phát đi lệnh yêu cầu một số nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán tại Baghdad, Iraq và lãnh sự quán ở Irbil, các nhân viên của tập đoàn năng lượng Exxon Mobil trở về nước.

Trong bối cảnh xung đột có thể bùng phát bất cứ lúc nào, Bahrain, quốc gia ở vịnh Ba Tư, đã yêu cầu toàn bộ các công dân của họ từ Iran và Iraq hồi hương.

Căng thẳng ở Trung Đông bắt đầu leo thang từ ngày 5/5 khi Mỹ quyết định đưa nhóm tác chiến tàu sân bay và các vũ khí quân sự tới gửi thông điệp “cứng rắn” tới Iran tại Trung Đông.

Theo DT

Căng thẳng vùng Vịnh: Arab Saudi triệu tập khẩn cấp thượng đỉnh Liên đoàn Arab và GCC
Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh”
Mỹ “tung” video máy bay thả siêu bom giữa lúc căng thẳng với Iran
Tiếng nói “diều hâu” đứng sau chiến lược cứng rắn của Mỹ tại hàng loạt điểm nóng