Thứ ba 28/01/2020 07:36

Tuabin gió gây ung thư: Lại một phát biểu gây bão của ông Trump

19:19 | 05/04/2019

|
Ông Donald Trump chưa bao giờ giấu giếm rằng ông ghét tuabin điện gió. Nhưng khi nói rằng tiếng ồn của chúng có thể gây ung thư, Tổng thống Mỹ đã gây ra những phản ứng kinh hoàng.

"Đây là một tuyên bố xưa giờ tôi chưa từng nghe nói", bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Dân chủ, nói hôm 4/4, lặp lại lời phát biểu trước đó của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley.

tuabin gio gay ung thu lai mot phat bieu gay bao cua ong trump
Tổng thống Trump cho rằng tiếng ồn từ tuabin điện gió gây ung thư

Ngày 3/4, trong một bài phát biểu nhân dịp gặp mặt các dân biểu của đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người thường xuyên nghi ngờ về thực tế của biến đổi khí hậu, đã dành nhiều thời gian cho năng lượng gió.

"Họ nói rằng tiếng ồn (của tuabin điện gió) gây ung thư", ông Trump nói, trong khi không có nghiên cứu khoa học nào thừa nhận tuyên bố này.

Từ vài tuần qua, ông Trump, người cổ vũ cho việc sử dụng và khai thác than ở Mỹ, đã liên tiếp có những trò đùa chế giễu về năng lượng gió trong các cuộc họp mặt cử tri.

Khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017, người ta những tưởng năng lượng mặt trời và gió ở quốc gia này sẽ bị bóp nghẹt vì chủ nhân mới của Nhà Trắng chủ trương phát triển nhiên liệu hóa thạch như than và dầu mỏ. Nhưng hơn 2 năm qua, ngành năng lượng tái tạo ở Mỹ vẫn phát triển.

Việc Tổng thống Donald Trump vào tháng 3/2017 quyết định ngưng áp dụng quy định hạn chế khí thải của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã khiến than đá trở lại ngôi vị đầu bảng trong sản xuất điện ở Mỹ trong quý II/2017. Đây là tin không vui thứ hai đối với các nhà bảo vệ môi trường sau quyết định rút khỏi Hiệp định Chống biến đổi khí hậu của ông Trump vào đầu tháng 8/2017.

H.Phan (Theo AFP)

tuabin gio gay ung thu lai mot phat bieu gay bao cua ong trumpTuyên bố gây sốc của Nữ Hoàng Anh
tuabin gio gay ung thu lai mot phat bieu gay bao cua ong trumpCampuchia lại tuyên bố gây “sốc” về Biển Đông

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp