Từ chối vận chuyển hành khách nếu không thực hiện khai báo y tế

20:03 | 23/04/2021

|
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, từ chối vận chuyển nếu không thực hiện khai báo y tế...

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, các hãng hàng không, các cảng vụ hàng không và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong ngành hàng không phải nghiêm túc triển khai công tác kiểm soát hành khách khai báo y tế.

Trong đó, các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, hành khách phải khai báo y tế trước khi lên máy bay. Thực hiện tuyên truyền cho hành khách khai báo y tế khi mua vé tàu bay và khi làm thủ tục hàng không.

Từ chối vận chuyển hành khách nếu không thực hiện khai báo y tế
Ảnh minh họa.

Các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các hãng cần bố trí nhân sự tại các quầy check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế; phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách, hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không và qua các pano thông báo tại khu vực khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra tàu bay.

Đối với các cảng hàng không, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu chỉ đạo lực lượng an ninh thực hiện đúng trách nhiệm và nhiệm vụ được giao trong quá trình làm việc.

Các cảng cần hỗ trợ các hãng hàng không thực hiện thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại các cảng hàng không.

Xuân Hinh