Trung tá Công an 'khai man' hồ sơ bảo hiểm!
![]() |
Chiếc xe ô tô do Trung tá Bùi Minh Thắng tự lái và gây ra vụ tai nạn. |
Ngày 1/3, Công an tỉnh Hậu Giang đã có kết luận liên quan đến Trung tá Bùi Minh Thắng (con ruột nguyên Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang) có hành vi “khai man” hồ sơ để trục lợi bảo hiểm. Kết luận của Công an tỉnh Hậu Giang… không nằm ngoài dự đoán của dư luận.
Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh Hậu Giang có nêu: “Trường hợp đồng chí Bùi Minh Thắng (được xác định có giấy phép lái xe hợp lệ) khai báo đúng ngay từ khi xảy ra tai nạn thì theo Quy tắc bảo hiểm, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt vẫn bồi thường cho vụ tai nạn này. Như vậy, trong trường hợp này Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt xác định không có thiệt hại, nên hành vi của đồng chí Bùi Minh Thắng không có cơ sở để xem xét xử lý về hình sự”.
Để rộng đường thông tin, PV Báo điện tử PetroTimes xin trích đăng công văn phản hồi của Tổng Công ty Bảo Việt liên quan đến vụ việc gửi Công an tỉnh Hậu Giang ngày 7/1. Bảo Việt đã có ý kiến về việc thanh toán tiền bảo hiểm và đưa ra đề xuất xử lý vụ việc.
Theo đó, trong trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp sự cố bảo hiểm, Bảo Việt sẽ thanh toán tiền bảo hiểm trực tiếp cho chủ xe hoặc người (đơn vị) được chủ xe ủy quyền. Đối với vụ tai nạn xe 95L-8888, ông Bùi Hoàng Bào (chủ xe, thời điểm xảy ra tai nạn là Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, cha ruột Trung tá Bùi Minh Thắng) đã không ủy quyền cho ông Bùi Minh Thắng mà ủy quyền cho bà Trần Thị Lê A thanh toán tiền bảo hiểm.
Bảo Việt căn cứ vào các hồ sơ chứng từ để xem xét, giải quyết bồi thường vụ tai nạn trên với số tiền hơn 343 triệu đồng cho bà Trần Thị Lê A là đúng thủ tục. Bảo Việt nhận thấy rằng nhờ việc điều tra lại của Công an tỉnh Hậu Giang nên đã xác định được Trung tá Bùi Minh Thắng là người điều khiển xe 95L-8888 khi xảy ra tai nạn (vào ngày 26/11/2012).
Đối chiếu với quy định về bảo hiểm, quy tắc bảo hiểm tại thời điểm ký kết hợp đồng bảo hiểm thì xác định được Trung tá Bùi Minh Thắng đã làm sai lệch thông tin trong hồ sơ tai nạn. Điều này gây phức tạp và làm tăng chi phí cho việc xác minh, thu thập hồ sơ trong quá trình xem xét giải quyết bồi thường.
Bảo Việt đã phân tích cụ thể của vụ việc trong trường hợp Trung tá Bùi Minh Thắng khai báo đúng ngay từ khi xảy ra tai nạn, thì theo nguyên tắc giải quyết bồi thường áp dụng cho các loại hình bảo hiểm tự nguyện, không có điều khoản loại trừ bảo hiểm đối với trường hợp lái xe có sử dụng rượu bia khi điều khiển xe. Vì vậy, Bảo Việt vẫn bồi thường cho vụ tai nạn này.
Trường hợp do bên chủ xe (tức ông Bùi Hoàng Bào, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang) cung cấp sai thông tin tai nạn, Bảo Việt có thể áp dụng điều 7.2 và 7.3 của Quy tắc trên. Cụ thể, nếu chủ xe không thực hiện hoặc thực hiện không tốt các nghĩa vụ của hợp đồng bảo hiểm (như có hành vi gây khó khăn cho việc kiểm soát thiệt hại, cung cấp thông tin sai, chậm khai báo…) thì tùy theo mức độ Bảo hiểm Bảo Việt có thể từ chối một phần đến toàn bộ số tiền bồi thường.
Nếu phát hiện ra vi phạm hợp đồng của chủ xe trước khi trả tiền bồi thường, thì số tiền giảm trừ sẽ trừ ngay vào số tiền bồi thường. Nếu phát hiện ra sau khi đã bồi thường mà phía chủ xe không tự nguyện thỏa thuận chuyển trả cho Công ty Bảo hiểm thì Bảo Việt sẽ thông qua các cơ quan chức năng hoặc Tòa án để thu hồi số tiền phải giảm trừ.
Trong vấn đề này, khó có thể tin rằng ông Bùi Hoàng Bào không biết Trung tá Thắng mượn xe tự gây ra tai nạn rồi nhờ bà Trần Thị Lê A đứng ra “thế vai”. Vào thời điểm đấy, ông Bùi Hoàng Bào đang đương chức Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang và trong trường hợp con ruột mình gây ra hoặc bị tai nạn, lẽ nào lại không điều tra cặn kẽ?
Vì sao chủ sở hữu lại không ủy quyền cho người mượn và điều khiển xe cũng là câu hỏi nên làm rõ?
Nguyên GĐ Công an Hậu Giang trục lợi bảo hiểm nói gì? Nguyên GĐ Công an tỉnh Hậu Giang “phủi” trách nhiệm liên quan đến việc ủy quyền cho người “thế vai” để trục lợi bảo hiểm. |
Bảo Việt Hậu Giang phát hiện vụ trục lợi hơn 343 triệu đồng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Hậu Giang đã có kết luận về việc ông Bùi Minh Thắng (ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) trục lợi số tiền bồi thường bảo hiểm hơn 343 triệu đồng. |
Thiếu Thơ
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng loạt bứt phá hạ tầng, tạo cú hích cho phát triển vùng
-
Thủ tướng: "Ai làm tốt thì giao việc"
-
Thủ tướng: 3 kiến tạo để chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm
-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025