Trung Quốc toan tính mở căn cứ cho tàu sân bay đồn trú lâu dài ở Biển Đông
![]() |
| Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc neo đậu tại cảng. (Ảnh: Xinhua) |
Trang tin Forbes ngày 26/8 dẫn nguồn tin tình báo mới cho biết, Trung Quốc sẽ sớm có các tàu sân bay hiện diện thường trực ở Biển Đông.
Hải quân Trung Quốc đang mở rộng một căn cứ chiến lược trên đảo Hải Nam. Một ụ tàu khổng lồ dường như đang được xây dựng với quy mô đủ lớn để chứa một tàu sân bay.
Ụ tàu có vai trò quan trong việc duy trì tàu chiến trong tình trạng chiến đấu. Tuy nhiên, các tàu sân bay cần có các cơ sở đặc biệt để xử lý vì chúng có kích thước lớn.
Theo Forbes, ụ tàu mới nằm ngay lối vào khu vực neo đậu của các tàu ngầm thông thường.
Trung Quốc có 2 tàu sân bay đang hoạt động và một tàu sân bay đang được đóng ở Thượng Hải. Tàu sân bay thứ nhất của Trung Quốc có tên gọi Liêu Ninh 67.000 tấn, trong khi tàu sân bay thứ hai dài hơn có tên gọi Sơn Đông. Các tàu sân bay Trung Quốc được trang bị máy bay chiến đấu J-15.
Hình ảnh vệ tinh trước đây cho thấy ụ tàu mới bắt đầu được xây dựng từ năm 2016. Vào thời điểm đó, Trung Quốc mới biên chế tàu sân bay Liêu Ninh.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của thế giới về các hành vi bành trướng quân sự ở Biển Đông.
Mỹ hồi tháng 7 đã công bố lập trường chính thức và cứng rắn hơn về vấn đề Biển Đông, trong đó bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực này, coi đây là những yêu sách "phi pháp".
Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/8 thông báo trừng phạt 24 công ty đóng vai trò "trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo Mỹ sẽ cấm nhập cảnh đối với các công dân Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan tới hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông.
Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn thạo tin quân đội Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã phóng các tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông ngày 26/8 trong một cuộc tập trận quy mô lớn. Cả hai đều phóng vào khu vực Trung Quốc đã lập vùng cấm bay trên Biển Đông.
Theo Dân trí
-
Chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin mang thông điệp gì?
-
HSBC đặt cược 4 tỷ USD vào năng lượng sạch của Trung Quốc
-
Yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
-
Mỹ - Trung chuẩn bị hội đàm về Iran, hạt nhân, thương mại và trí tuệ nhân tạo
-
Quỹ ETF - cỗ máy tài chính phía sau những cơn sóng vàng và kim loại quý
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân đến thủ đô Manila thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Philippines
-
Lãnh đạo Việt Nam, Singapore khẳng định quan hệ hình mẫu hợp tác trong ASEAN
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các cơ sở công nghệ tại Singapore
-
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công bố khả năng tương thích với xăng E10
-
Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn
