Trung Quốc nên xác định lại “cái gọi là quyền sở hữu” của họ ở Biển Đông

18:25 | 09/03/2019

|
Đó là phát biểu của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sau cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 7/3 tại Manila.  

Trả lời phỏng vấn đài ABS-CBN tại Manila ngày 7/8, ông Mahathir Mohamad cho rằng Bắc Kinh nên xác định lại “cái gọi là quyền sở hữu” của họ ở Biển Đông để các nước trong khu vực, cũng đang đòi hỏi chủ quyền, có thể thu lợi trong vùng biển giàu tài nguyên này. Theo ông, nếu không có hạn chế và trừng phạt, thì “các yêu sách của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến chúng tôi (Malaysia)”.

“Chúng ta phải nói chuyện với Trung Quốc về việc xác định yêu sách chủ quyền của họ và quyền sở hữu hay ‘cái gọi là quyền sở hữu’ mà họ tuyên bố có nghĩa là gì, để chúng ta có thể tìm ra phương cách có được một số lợi ích từ đó”, ông Mahathir nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Malaysia cũng yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng quyền tự do lưu thông hàng hải, không gây cản trở tại vùng Biển Đông. “Tôi cho rằng dù yêu sách của Trung Quốc có là gì, thì điều quan trọng nhất là Biển Đông nói riêng phải được mở cửa cho hàng hải”, ông Mah Mahirir nói thêm.

trung quoc nen xac dinh lai cai goi la quyen so huu cua ho o bien dong
Tổng thống Philippines Duterte (phải) tiếp Thủ tướng Malaysia Mahathir tại Manila, ngày 7/3

Trước đó trong cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, lãnh đạo hai nước kêu gọi giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình, dựa trên quy tắc.

Để làm được điều này, lãnh đạo Philippines và Malaysia cho rằng các bên phải dựa vào luật pháp, phải thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới hoàn tất một Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) hiệu quả ở Biển Đông mà các nước ASEAN và Trung Quốc đang đàm phán.

Trong lúc chờ đợi, điều quan trọng là các bên tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, và phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông nhưng từ chối xác định phạm vi yêu sách chủ quyền của mình, ngoại trừ một đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) mơ hồ trên bản đồ, làm phức tạp tranh chấp với các nước cũng có tuyên bố chủ quyền là Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Brunei.

trung quoc nen xac dinh lai cai goi la quyen so huu cua ho o bien dongMỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Biển Đông
trung quoc nen xac dinh lai cai goi la quyen so huu cua ho o bien dongKhai mạc Triển lãm ảnh "10 năm ngời sáng Biển Đông”
trung quoc nen xac dinh lai cai goi la quyen so huu cua ho o bien dong3 nguyên nhân chính để Biển Đông 01 thành công
trung quoc nen xac dinh lai cai goi la quyen so huu cua ho o bien dongAnh kêu gọi phương Tây chuẩn bị thể hiện sức mạnh quân sự tại Thái Bình Dương

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn