Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Anh đưa tàu sân bay tới Biển Đông
![]() |
Anh lên kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Ảnh: Pa Wire) |
Bộ Quốc phòng Anh đang lên kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth mới của nước này tới châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm khu vực Biển Đông, trong đợt triển khai hoạt động đầu tiên của tàu chiến này. Dự kiến HMS Queen Elizabeth sẽ được triển khai vào năm 2021.
Theo trang tin Telegraph, Trung Quốc ngang nhiên phản đối kế hoạch trên của Anh. Bắc Kinh lớn tiếng cảnh báo rằng, việc Anh triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông có thể bị coi là “hành động thù địch”.
Thiếu tướng Su Guanghui, tùy viên quân sự của Trung Quốc tại Anh, đã phát đi cảnh báo cứng rắn trong bài phát biểu tại London hồi tuần trước. Ông Su tuyên bố tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hay bất kỳ tàu chiến nào của Anh cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị đáp trả bằng vũ lực nếu đi qua khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
Phản hồi tuyên bố của các quan chức Trung Quốc, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết Anh vẫn cam kết khẳng định quyền tự do hàng hải.
“Anh có lợi ích lâu dài trong khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực. Sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế tại Biển Đông là điều bình thường và Hải quân Hoàng gia Anh cũng không phải ngoại lệ”, người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết.
Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã phản ứng giận dữ khi Anh đưa HMS Albion, một trong những tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh, đi qua Biển Đông. Tàu Anh đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.
Bộ Quốc phòng Anh khẳng định tàu HMS Albion hoạt động tại vùng biển quốc tế. Đây cũng là một phần trong chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông của Anh.
Chính phủ Anh đã thể hiện rõ quyết tâm thực hiện các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải ở các vùng biển quốc tế cùng hai đồng minh Mỹ và Australia. Động thái này của Anh cũng nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.
Theo Dân trí
-
Thuế quan Hoa Kỳ: Hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế bổ sung 100%
-
Trung Quốc tăng cường xây dựng kho dự trữ dầu
-
Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị trực ban 24/24h ứng phó với bão số 11
-
Điện mặt trời toàn cầu tăng kỷ lục trong nửa đầu năm 2025
-
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 8 trên Biển Đông
-
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Ưu tiên hạ tầng, công nghệ và phát triển xanh
-
Làm rõ mối quan hệ và cơ chế xử lý mâu thuẫn giữa các loại quy hoạch
-
[VIDEO] Đảng bộ Chính phủ - Kiến tạo và phát triển
-
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I thành công rất tốt đẹp
-
Sửa đổi 3 dự án luật: Tăng minh bạch, giảm phiền hà