Thứ bảy 18/01/2020 16:40

Trung Quốc khẳng định quân đội sẽ hậu thuẫn mạnh mẽ trên Biển Đông

06:44 | 29/03/2013

|
(Petrotimes) - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa chính thức khẳng định, trong thời gian tới, quân đội nước này mà trực tiếp là lực lượng Hải quân sẽ hậu thuẫn tích cực cho lực lượng chấp pháp trên biển thực hiện các hoạt động của mình.

>> Hạm đội Nam Hải đang bày trò ở Trường Sa

>> Trung Quốc lập Cục Cảnh sát biển

>> Trung Quốc: Hợp nhất các cơ quan thực thi pháp luật biển

Trung Quốc đang nỗ lực bành trướng trên Biển Đông bằng sức mạnh tổng hợp của tất cả các lực lượng Hải quân, Hải giám, Hải cảnh, Ngư chính,...

Tờ Nhân dân nhật báo ngày 28/3 cho biết, trong cuộc trả lời họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức khẳng định, trong thời gian tới, quân đội nước này mà trực tiếp là lực lượng Hải quân sẽ hậu thuẫn tích cực cho lực lượng chấp pháp trên biển thực hiện các hoạt động của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc vụ viện Trung Quốc vừa thông qua Đề án tái cơ cấu các lực lượng chấp pháp trên biển. Theo đó, Trung Quốc sẽ tiến hành cải tổ Cục Hải dương Quốc gia, thành lập Cục Cảnh sát biển - thống nhất chỉ huy các lực lượng "tuần tra, chấp pháp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông", bao gồm Hải giám, Hải cảnh, Ngư chính, Hải sự và Hải quan. Các lực lượng này khi hoạt động ở Biển Đông và Biển Hoa Đông "đều phải lấy danh nghĩa Cảnh sát biển Trung Quốc" và sẽ chịu sự "chỉ huy nghiệp vụ" của Cục Cảnh sát biển thuộc Bộ Công an Trung Quốc và “quản lý hành chính” của Bộ Đất đai và tài nguyên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn khẳng định, thời gian tới lực lượng quân đội sẽ đẩy mạnh hoạt động giao lưu thúc đẩy cùng nhau duy trì cái gọi là “chủ quyền” trên Biển Đông.

Có thể thấy đây là một động thái gây rối mới của Trung Quốc, một mặt tăng cường khả năng kiểm soát tình hình trên Biển Đông, mặt khác tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế trái phép của Bắc Kinh diễn ra thuận lợi, khai thác triệt để nguồn tài nguyên trong vùng biển này.

Điều này được minh chứng khá rõ trong thời gian qua, đặc biệt, khi biên đội 4 tàu chiến của Hạm đội Nam Hải xâm nhập trái phép quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, đồng thời còn diễn tập liên hiệp tuần tra trái phép với các tàu Ngư chính đang hoạt động tại đây.

Lam Ngọc