Trung Quốc chuẩn bị đánh vào yếu điểm của Úc

20:08 | 13/10/2020

|
(PetroTimes) - Canberra hôm 13/10 đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích rõ vấn đề khi một số phương tiện truyền đưa tin về các biện pháp hạn chế của Trung Quốc đối với than nhập khẩu của Úc, điều này có thể càng khiến nền kinh tế xứ kangaroo thêm khó khăn do đại dịch Covid-19.
4221-super-pit-kalgoorlie-australie-occidentale
Một mỏ than đã khai thác hết ở Úc

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết ông đã hỏi Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao xem liệu nước này có thực sự chỉ thị cho các công ty Trung Quốc ngừng mua than của Úc hay không, đây sẽ là một biện pháp trả đũa trong bối cảnh quan hệ song phương đang xấu đi. Ông nói với Sky News: “Tôi đã thảo luận với ngành công nghiệp Úc và chúng tôi đang tiếp cận các nhà chức trách Trung Quốc về những tin đồn trên truyền thông”.

Ông Birmingham không thể xác nhận rằng một lệnh cấm vận than không chính thức đã được đưa ra. Nhưng những lời nói của Birmingham có xu hướng tạo sự tin cậy cho một lượng thông tin nhất định đã được lan truyền trong những tuần gần đây. "Tôi không muốn dính vào suy đoán này, nhưng chúng tôi đang làm việc với ngành công nghiệp, chúng tôi đang hành động và chúng tôi đang nói chuyện với Trung Quốc", ông nói.

Một số ấn phẩm chuyên nghiệp, bao gồm cả S&P Global Platts, đã báo cáo rằng các nhà máy thép và nhà cung cấp năng lượng của Trung Quốc do nhà nước kiểm soát đã được "chỉ thị bằng lời nói" ngừng mua than của Úc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc, vốn đã căng thẳng trên hàng loạt hồ sơ, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn khi Thủ tướng Scott Morrison ủng hộ yêu cầu của Mỹ về một cuộc điều tra về dịch coronavirus xuất hiện ở Trung Quốc.

Lệnh cấm vận của Trung Quốc đối với than đá sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Úc, vốn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu thô và đang trải qua cuộc suy thoái đầu tiên sau 30 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đây cũng sẽ là một cú đánh vào chính phủ bảo thủ của Úc, vốn nhắm mắt làm ngơ trước những cân nhắc về môi trường, gần đây còn khẳng định hỗ trợ vô điều kiện cho ngành than để làm hài lòng một bộ phận cử tri.

Các bộ trưởng Úc cho biết họ ngày càng khó tiếp cận với những người đồng cấp Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương đang xấu đi.

Đối tác thương mại lớn nhất của Úc, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ bốn nhà cung cấp lớn của Úc vào mùa xuân, sau đó áp thuế lên 80,5% đối với lúa mạch của Úc. Tiếp theo, vào tháng 6, Bắc Kinh kêu gọi du khách và sinh viên Trung Quốc tránh Úc, biện minh cho khuyến cáo này bằng các vụ “phân biệt chủng tộc” đối với người gốc Hoa ở Úc. Bắc Kinh gần đây đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang Úc, có thể dẫn đến việc đánh thuế nặng.

Trung Quốc biến Thâm Quyến thành “động cơ lõi” cho cỗ máy cải cáchTrung Quốc biến Thâm Quyến thành “động cơ lõi” cho cỗ máy cải cách
Trung Quốc viện trợ 90 triệu USD cho Sri Lanka giữa nghi vấn “bẫy nợ”Trung Quốc viện trợ 90 triệu USD cho Sri Lanka giữa nghi vấn “bẫy nợ”
Các nhà xuất khẩu dầu mỏ kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc để tồn tạiCác nhà xuất khẩu dầu mỏ kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc để tồn tại

Nh.Thạch

AFP