Trung Quốc cắt đứt mọi hợp tác với Pháp trong lĩnh vực cảnh sát
![]() |
Ông Mạnh Hoành Vĩ lúc còn làm giám đốc Interpol |
Vào cuối tháng 7/2019, Trung Quốc đã nói rõ trong một thông điệp gửi cho tùy viên an ninh của Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh rằng họ "đơn phương cắt đứt" mọi hợp tác với nhà nước Pháp trong lĩnh vực cảnh sát, an ninh", Le Monde cho biết trong một bài báo xuất bản ngày 4/8.
Quyết định này của Bắc Kinh được cho là có liên quan đến việc Paris cấp quy chế tị nạn chính trị cho Grace Mạnh, vợ của cựu giám đốc Interpol, ông Mạnh Hoành Vĩ, người đang bị truy tố tại Trung Quốc vì tham nhũng, tờ báo Pháp nhận định.
Bà Mạnh hiện đang bị tạm giữ tại Trung Quốc để phục vụ công tác điều tra liên qua tới chồng bà.
Mạnh Hoành Vĩ, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và giám đốc Interpol, đã biến mất vào cuối tháng 9/2018 khi ông trở về nước. Sau một chục ngày, Bắc Kinh tuyên bố rằng ông ta đã bị bắt ở Trung Quốc. Vào ngày 7/10/2018, ông Mạnh đã từ chức qua đường bưu điện, sau khi Bắc Kinh tuyên bố rằng người này đang bị điều tra, bao gồm cả việc "nhận hối lộ" ở Trung Quốc.
Hồi tháng 6/2019, cựu giám đốc Interpol đã thừa nhận tội tham nhũng. Tòa án tỉnh Thiên Tân nói rằng ông Mạnh Hoành Vĩ, 65 tuổi, đã "hối cải" và thừa nhận hối lộ 14,46 triệu nhân dân tệ (1,86 triệu euro).
![]() |
![]() |
![]() |
Nh.Thạch
AFP
-
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thiết lập cơ chế hỗ trợ và giám sát rõ ràng
-
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương, tránh chồng chéo trong lập quy hoạch
-
Tạo hành lang pháp lý, cơ chế ưu đãi thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ số
-
[VIDEO] Tăng cường hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga
-
Đại biểu Quốc hội đề nghị không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng