Trung Quốc bùng "ổ dịch" Covid-19 nghiêm trọng nhất trong nhiều tháng

15:34 | 29/07/2021

|
"Ổ dịch" ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô được xem là nghiêm trọng nhất trong nhiều tháng qua tại Trung Quốc.
Trung Quốc bùng ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất trong nhiều tháng - 1
Trung Quốc đang nỗ lực dập "ổ dịch" ở Giang Tô khi số ca bệnh tăng nhanh trong những ngày qua (Ảnh: AFP).

Trung Quốc ngày 29/7 cho biết, một "ổ dịch" liên quan tới sân bay Lộc Khẩu Nam Kinh ở tỉnh Giang Tô đang lây lan nhanh chóng, bất chấp nỗ lực xét nghiệm hàng loạt và kiếm soát mầm bệnh ở Trung Quốc.

Bắt đầu từ 20/7, với 9 ca bệnh đầu tiên bị phát hiện ở sân bay, sau 9 ngày, quy mô "ổ dịch" đã tăng lên 171 ca chỉ tính riêng ở Giang Tô. Mầm bệnh liên quan từ "ổ dịch" này cũng đã lan ra Bắc Kinh và ít nhất 4 tỉnh khác là An Huy, Tứ Xuyên, Liêu Ninh và Quảng Đông.

Theo AFP, đây là đợt bùng dịch nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc trong vài tháng qua, và nó thách thức trực tiếp tới chiến lược chống dịch quyết liệt mà nước này áp dụng trong hơn một năm qua. Kể từ sau khi dập được "ổ dịch" ở Vũ Hán đầu năm ngoái, Trung Quốc gần như kiểm soát được các cụm dịch nhỏ, lẻ phát sinh, khi áp dụng phương pháp phong tỏa triệt để, xét nghiệm hàng loạt kết hợp truy vết.

Tuy nhiên, theo Thời báo Hoàn Cầu, "ổ dịch" Giang Tô đặc biệt phức tạp, khi nó đang gia tăng "với tốc độ không thể lường trước" do sân bay ở Giang Tô có nhiều luồng người di chuyển qua lại và tốc độ lây lan của chủng Delta.

Giang Tô đã phong tỏa nơi ở hàng trăm nghìn người dân. Nam Kinh cũng đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ 9,2 triệu dân lần thứ 2 để truy tìm mầm bệnh và chuẩn bị khởi động lần xét nghiệm thứ 3. Tuy nhiên, các quan chức địa phương thừa nhận rằng, chủng Delta đang gây ra thách thức lớn cho nỗ lực dập dịch.

Theo một nghiên cứu của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông, người bị nhiễm chủng Delta sẽ có tải lượng virus cao gấp hơn 1.000 lần chủng ban đầu, dẫn tới việc mầm bệnh lây lan dễ hơn.

Theo Guardian, một vài ca bệnh gần đây liên quan tới "ổ dịch" Giang Tô bị phát hiện là những người đã tham gia một buổi biểu diễn với đám đông 2.000 người diễn ra ở Trương Gia Giới, Hồ Nam. Những người này đã di chuyển đi khắp Trung Quốc và họ hiện bị xếp vào nhóm "nguy cơ cao".

Theo Dân trí

Tăng thời gian giãn thuế cho doanh nghiệpTăng thời gian giãn thuế cho doanh nghiệp
Hà Nội: Ghi nhận 26 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan 6 chùm ca bệnhHà Nội: Ghi nhận 26 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan 6 chùm ca bệnh
Thế giới chạy đua bào chế thuốc điều trị Covid-19Thế giới chạy đua bào chế thuốc điều trị Covid-19
Hà Nội: Yêu cầu hoàn thiện gấp các dự án tái định cư trưng dụng chống dịch Covid-19Hà Nội: Yêu cầu hoàn thiện gấp các dự án tái định cư trưng dụng chống dịch Covid-19
Chính phủ Anh và Czech viện trợ hơn 660.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Việt NamChính phủ Anh và Czech viện trợ hơn 660.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam
Bình Dương vắng lặng trong ngày đầu người dân không ra đường sau 18hBình Dương vắng lặng trong ngày đầu người dân không ra đường sau 18h
Nhìn lại hơn 20 ngày Hà Nội đối đầu với sóng dịch Nhìn lại hơn 20 ngày Hà Nội đối đầu với sóng dịch "Delta"