TP Hồ Chí Minh: Thị trường lồng đèn Trung thu đìu hiu, giá vẫn tăng

13:52 | 06/09/2018

|
Những ngày này, tại các con phố chuyên bán lồng đèn ở TP HCM như: Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Ngô Nhân Tịnh, lồng đèn đã được bày bán với đủ loại hình dáng, màu sắc. Tuy nhiên, theo các tiểu thương tình hình kinh doanh năm nay khá ế ẩm.  
diu hiu thi truong long den tai tp hcmVẫn tràn lan đồ chơi làm từ nhựa tái chế dịp trung thu
diu hiu thi truong long den tai tp hcmĐồng nghiệp nhờ mua lon nước ngọt, tiện mua vé số trúng ngay 23 tỷ đồng
diu hiu thi truong long den tai tp hcm10 triệu đồng/mâm cỗ Trung thu, ngán gì 250 triệu đồng cho 30 giây quảng cáo

Anh Lê Tín, chủ một cửa hàng lồng đèn tại đường Lương Nhữ Học (quận 5) đã có thâm niêm 15 năm buôn bán lồng đèn cho biết: Cứ đến tháng 7 âm lịch là các tiểu thương bắt đầu dọn hàng ra bán, thời gian cao điểm của mặt hàng lồng đèn là cuối tháng 7 âm lịch và kéo dài đến gần ngày rằm tháng 8. Tuy nhiên, năm nay không khí buôn bán rất ảm đạm, dù đã gần hết tháng 7 âm lịch song lượng khách lẻ đến mua hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay, lượng khách sỉ cũng giảm mạnh. Do đó năm nay anh Tín không dám nhập hàng nhiều, lượng hàng nhập về giảm 30 - 40% so với năm ngoái.

“Nếu như năm ngoái, thời điểm này, một ngày tôi có thể thu về 1 - 2 triệu đồng thì năm nay một ngày chỉ thu được khoảng 500 - 800.000 đồng/ngày”, anh Tín chia sẻ.

diu hiu thi truong long den tai tp hcm
Lồng đèn đã được bày bán trên phố lồng đèn TP HCM

Cũng trong tâm trạng ngán ngẩm vì kinh doanh ế ẩm, chị Mai Anh, chủ cửa hàng bán đèn lồng trên đường Ngô Nhân Tịnh (quận 5) cho biết, lượng người mua năm nay khá thưa thớt, nếu như thời điểm này năm ngoái, cửa hàng đã bán được cả ngàn chiếc đèn lồng thì năm nay đã gần hết tháng 7 mà mới bán được vài trăm chiếc dù cửa hàng đã bắt đầu bán từ sớm. Hiện nay, khách hàng đa số chỉ đi tham quan, tìm hiểu, chụp ảnh, hỏi giá và hẹn đến gần ngày rằm tháng 8 mới ghé mua.

diu hiu thi truong long den tai tp hcm
Các mặt hàng lồng đèn phong phú về kiểu dáng, màu sắc

Các tiểu thương cho hay, mặc dù lượng khách mua hàng giảm nhưng giá các sản phẩm lồng đèn lại tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/chiếc so với năm ngoái. Nguyên nhân do nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng. Theo đó, các loại lồng đèn làm bằng khung tre dán giấy kiếng truyền thống được bán với giá 25.000 - 80.000 đồng/chiếc tùy theo kích thước và kiểu dáng (tăng 5.000 - 8.000 đồng/chiếc so với năm ngoái), lồng đèn bằng nhựa dùng pin có giá 35.000 - 60.000 đồng/chiếc (tăng 7.000 đồng/chiếc), lồng đèn hình các con vật, nhân vật hiện đại có giá 110.000 - 250.000 đồng/chiếc (tăng 10.000 đồng/chiếc)…

Theo các tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng đèn lồng tại quận 5, năm nay các sản phẩm lồng đèn do các doanh nghiệp trong nước sản xuất chiếm 70 - 80% thị phần. Các sản phẩm đã cải tiến, mẫu mã bắt mắt hơn. Khách hàng cũng ưu tiên chọn mua lồng đèn do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

diu hiu thi truong long den tai tp hcm
Các em nhỏ xem sản phẩm ở phố lồng đèn TP HCM

Tương tự, các siêu thị trên địa bàn TP HCM hiện nay đã bắt đầu trưng bày sản phẩm lồng đèn nhưng chủ yếu khách hàng chỉ tham quan chứ chưa mua nhiều. Ở các siêu thị, sản phẩm đèn lồng sản xuất trong nước cũng chiếm đa số. Đại diện hệ thống siêu thị Co.op Mart cho biết, chỉ bán những sản phẩm đèn lồng có xuất xứ rõ ràng của các thương hiệu uy tín và 100% là hàng Việt.

Mai Phương