TP HCM yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức lập khu cách ly cho F0 không triệu chứng

14:32 | 21/07/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 21/7, UBND TP HCM có Văn bản 2407/UBND-VX yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý.
Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng "xuất quân" chi viện cho TP HCM
Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng ThápKết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp
Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Thành phố Cần ThơKết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Cần Thơ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị Covid-19, sáng ngày 21/7, UBND TP HCM đã có công văn khẩn hướng dẫn phối hợp tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn TP Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

Theo đó, yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 không triệu chứng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã được điều trị ổn định và không béo phì thuộc địa bàn quản lý.

TP HCM yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức lập khu cách ly cho F0 không triệu chứng

Cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn phường, xã, thị trấn, quận, huyện và TP Thủ Đức cần sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học... trên địa bàn.

Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cơ bản cho người được cách ly và bố trí 2 khu vực cách ly riêng biệt cho 2 nhóm đối tượng là người chỉ mới có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính và người đã có kết quả RT-PCR dương tính. Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu và có ít nhất 5-10 bình oxy. Cơ sở cách ly tập trung có nhiệm vụ theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly tập trung, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện ở người cách ly để chuyển viện điều trị. Chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết “dấu hiệu thiếu oxy” để kịp thời phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng

Cơ sở cách ly có nhiệm vụ phải cập nhật dữ liệu của người bệnh hằng ngày vào phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”. Xem xét cách ly tại nhà cho các trường hợp F0 mới phát hiện, không triệu chứng nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT ≥ 30 và hội đủ các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định của ngành y tế.

Về nhân sự, Ban Quản lý cơ sở cách ly sẽ do Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức làm Trưởng ban. Các Phó Trưởng ban bao gồm đại diện lãnh đạo các đơn vị gồm Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện quận, huyện, TP Thủ Đức và đại diện Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức thành lập “Tổ phản ứng nhanh” để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc “Tổ cấp cứu ngoại viện” để chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị Covid-19 hoặc các bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời trong trường hợp nguy kịch.

Khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh. Phương tiện tham gia vận chuyển hành khách phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh Covid-19 theo đúng quy định, bao gồm: xe vận chuyển có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế và tài xế. Tài xế tham gia vận chuyển được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19, tài xế tham gia vận chuyển được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Quyết định số 3416/QĐ-BYT, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Phạm Tuân