TP HCM: Số ca Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tăng lên 53

15:24 | 13/06/2021

|
Trưa 13/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cho biết đã có kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.
TP HCM: Số ca Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tăng lên 53
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM

53 trường hợp dương tính này tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như toàn bộ nhân viên phòng Công nghệ thông tin, phòng Chỉ đạo tuyến, phòng Hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như Kế hoạch tổng hợp, Tổ chức cán bộ, Dược.

Các nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại khoa nhiễm A và D. Đáng chú ý, có 52/53 nhân viên mắc Covid-19 hoàn toàn không có triệu chứng và tất cả các nhân viên này đều được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ 2 liều.

Ngoài ra theo bệnh viện, trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính.

Khi phát hiện các ca lây nhiễm, bệnh viện đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19 từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM).

Bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện đồng thời đã lấy mẫu tất cả 88 bệnh nhân không phải Covid-19 hiện nằm tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. Tất cả xét nghiệm các trường hợp này đều âm tính.

Trong những ngày tới, bệnh viện sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân, vừa an toàn phòng chống dịch. Với sự tài trợ của nhiều nhà hảo tâm, Bệnh viện tổ chức cung cấp suất ăn cho nhân viên bệnh viện và luôn động viên tinh thần, cố gắng vượt qua khó khăn.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ virus của các ca dương tính sau khi đã tiêm chủng vắc xin nhằm đánh giá hiệu quả của vắc xin Covid-19.

H.T