TP HCM ra văn bản khẩn phối hợp các ban ngành, địa phương đưa người dân về quê

17:32 | 31/07/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 30/7, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình ký văn bản khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT TP HCM và các sở ngành khác tại TP HCM phối hợp tổ chức đưa người dân tại TP HCM đang có nguyện vọng về quê trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp khó lường, để hỗ trợ người dân sinh sống, làm việc tại TP HCM… phải tự về quê bằng xe máy, hoặc phương tiện giao thông cá nhân khác, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát an toàn phòng chống dịch, TP HCM tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, người lao động từ TP HCM có nguyện vọng trở về quê theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, ngày 30/7, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình ký văn bản khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM và các sở ngành khác tại TP HCM phối hợp tổ chức đưa người dân tại TP HCM đang có nguyện vọng về quê trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Theo đó, UBND TP HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi có nhu cầu tổ chức cho người dân đang cư trú tại TP HCM về địa phương, cần gửi kế hoạch tổ chức đưa đón để TP HCM phối hợp thực hiện.

Chỉ định cơ quan, tổ chức, hoặc Hội đồng hương tại TP HCM làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng người dân được tổ chức vận chuyển, địa điểm và thời gian vận chuyển.

Cà Mau: Lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến, quy mô điều trị 500-1.000 ca bệnh
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó UBND TP HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành khác chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung bằng các phương tiện giao thông công cộng: hàng không, đường sắt, đường bộ. Không di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân, yêu cầu đơn vị cung ứng vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng dịch Covid-19.

UBND TP HCM giao Sở Y tế phối hợp các quận, huyện, TP Thủ Đức tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển về quê, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất, khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

UBND TP HCM cũng giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Công an TP HCM, Bộ Tư lệnh TP HCM chỉ đạo tăng cường tuyên truyền vận động người dân có nguyện vọng trở về địa phương phải chấp hành các quy định phòng chống dịch, không tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố liên quan.

Tại TP HCM, giao Sở GTVT, sẽ là đầu mối của TP HCM để phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn TP HCM, sau khi UBND TP HCM nhận được văn bản, kế hoạch của các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, thông tin đến UBND TP Thủ Đức và UBND quận, huyện, các đơn vị liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển theo danh sách, địa điểm cùng thời gian vận chuyển.

P.T

Cần Thơ: Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là giải pháp căn cơ, giảm ca mắc, giảm ca nặng và tử vongCần Thơ: Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là giải pháp căn cơ, giảm ca mắc, giảm ca nặng và tử vong
Đồng Nai, Bạc Liêu quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16Đồng Nai, Bạc Liêu quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Bà Rịa – Vũng Tàu: Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình - cơ quan - đơn vị - địa phương là một pháo đài chống dịchBà Rịa – Vũng Tàu: Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình - cơ quan - đơn vị - địa phương là một pháo đài chống dịch