TP HCM liên thông 3 đầu số điện thoại khẩn 113-114-115

14:29 | 29/09/2020

|
Khi cần hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp, người dân không cần phải nhớ chức năng của từng số điện thoại khẩn cấp mà chỉ cần gọi điện đến 1 trong 3 số 113-114-115.

Ngày 29/9, TP HCM chính thức ra mắt hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115. TP HCM chính là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai mô hình liên thông này.

Diễn tập 3 lực lượng phối hợp xử lý vụ cháy nhà có 4 người kẹt bên trong

Mô hình mang tới nhiều tiện ích giúp giải quyết nhiều bất cập trong việc phản ánh và xử lý tin báo sự cố của người dân.

Theo đó, khi cần yêu cầu hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp, người dân không cần phải nhớ chức năng từng số điện thoại khẩn cấp mà chỉ cần gọi đến 1 trong 3 đầu số 113-114-115 đều nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng.

tp hcm lien thong 3 dau so dien thoai khan 113 114 115
TP HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115

Bên cạnh hình thức gọi điện truyền thống, thông qua ứng dụng HCMC EOC trên Appstore hoặc Google Play, người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh để liên hệ cơ quan chức năng khi cần hỗ trợ khẩn cấp.

Với việc nâng cấp hệ thống tổng đài liên thông, vị trí người dân sẽ được cung cấp tự động cho tổng đài viên. Qua đó, cơ quan chức năng có thể xác định nhanh chóng khu vực cần được hỗ trợ khẩn cấp để điều phối lực lượng ứng cứu.

tp hcm lien thong 3 dau so dien thoai khan 113 114 115
Công an TP và Trung tâm cấp cứu 115 cũng trình diễn các tình huống mô phỏng hoạt động của hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông

Ngoài ra, tổng đài viên cũng nắm được địa chỉ cuộc gọi, lịch sử các cuộc gọi từ số điện thoại gọi đến, cho phép đánh dấu phân loại các cuộc gọi quấy rối.

Trong thời gian tới, hệ thống sẽ tiếp tục nâng cấp, cho phép kết nối với dữ liệu hệ thống camera trên địa bàn, kết hợp tính năng định vị cuộc gọi, hỗ trợ tổng đài viên nắm bắt tình hình thực tế hiện trường xảy ra vụ việc. Từ đó, tổng đài viên có thể phân loại tính chất sự cố, phát hiện các tình huống cảnh báo giả, quấy rối.

Hệ thống tích hợp tính năng định vị phương tiện cấp cứu y tế, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; hỗ trợ tổng đài viên xác định vị trí lực lượng, nguồn lực ứng cứu khẩn cấp gần nhất vị trí xảy ra sự cố.

Đồng thời, hệ thống có thể đề xuất lộ trình di chuyển ngắn nhất, thuận tiện nhất để hỗ trợ tổng đài viên điều phối và hướng dẫn các lực lượng chức năng đến vị trí cần được ứng cứu trong thời gian nhanh nhất.

Tại lễ ra mắt, Công an TP và Trung tâm cấp cứu 115 cũng trình diễn các tình huống mô phỏng hoạt động của hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông.

Đáng chú ý có tình huống tái hiện xử lý sự cố cháy nhà có diện tích khoảng 60m2, gồm 1 trệt, 2 lầu, thời điểm cháy có 4 người kẹt trong khu vực tai nạn. Đây là tình huống có tính chất phức tạp, đòi hỏi sự hỗ trợ, phối hợp tác chiến giữa 3 lực lượng 113-114-115.

tp hcm lien thong 3 dau so dien thoai khan 113 114 115
Tình huống được tái hiện ngay tại trụ sở Cảnh sát PCCC TP HCM

Trong lúc cháy, do hoảng loạn nên người dân gọi đến tổng đài 113, nhờ liên thông nên tổng đài viên 113 đã chuyển tiếp cuộc gọi đến tổng đài viên 114 bằng thao tác đơn giản, để kịp thời hỗ trợ người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, hệ thống tổng đài liên thông là một bộ phận cấu thành quan trọng của Trung tâm điều hành đô thị thông minh, là một minh chứng rõ ràng, cụ thể nhất cho quá trình xây dựng đô thị thông minh của thành phố.

tp hcm lien thong 3 dau so dien thoai khan 113 114 115
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết hệ thống tổng đài liên thông là một bộ phận cấu thành quan trọng của Trung tâm điều hành đô thị thông minh

"Hệ thống nâng cấp tổng đài liên thông đã được trang bị các tính năng cơ bản và tạo nền sẵn sàng cho việc đầu tư xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp hợp nhất, phù hợp với mô hình tiên tiến, hiện đại của các nước trên thế giới", ông Đức nói.

Ông Đức cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công an TP, Sở Y tế và các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất UBND TP kiến nghị Trung ương về việc thí điểm chọn đầu số 114 làm đầu số khẩn cấp duy nhất và thí điểm mô hình Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp hợp nhất trên địa bàn thành phố.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn